Đại nhạc hội mừng ông Nelson Mandela 90 tuổi

Mandela phát biểu khai mạc đại nhạc hội

Một đại nhạc hội quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới như Queen, Amy Winehouse, Will Smith, Annie Lennox... vừa được tổ chức tại Hyde Park ở London (Anh) tối qua để chào mừng sinh nhật thứ 90 của cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, người đấu tranh không mệt mỏi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (ông sinh ngày 18-7-1918).

AFP đưa tin, buổi biểu diễn có tên “46664” đầy ý nghĩa, là số áo tù ông Mandela đã mặc trong suốt 27 năm và cũng là tên của quỹ chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS do ông lập ra.

Chương trình ấn tượng này được truyền hình trực tiếp đến khắp thế giới và số tiền bán 46.664 vé được góp vào Quỹ 46664. Cựu Tổng thống Nam Phi đã được khán giả hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước ra sân khấu phát biểu khai mạc đại nhạc hội. Mandela nói: “Ở nơi nào người dân còn bị đàn áp, nơi đó còn cần có những người dũng cảm đứng lên đấu tranh. Sự nghiệp của chúng ta là đem lại tự do cho tất cả mọi người”.

Ông cũng kêu gọi: “Đã đến lúc cần những con người mới để chia sẻ gánh nặng này. Hãy chung sức cùng chúng tôi”. Sau đó, các tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã khuấy động Hyde Park. Kết thúc buổi biểu diễn, nữ ca sĩ Anh, Amy Winehouse đã cùng dàn đồng ca cất vang ca khúc “Free Nelson Mandela”.

A.V. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.