Dân hỏi

Trong tuần qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận được rất nhiều câu hỏi bạn đọc gửi đến thắc mắc xung quanh vấn đề về điện. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi đến ông Nguyễn Thanh Phong, Phó phòng Kinh doanh Công ty Điện lực TPHCM trả lời:

- Gia đình tôi kinh doanh Internet. Vậy muốn chuyển đăng ký sử dụng điện sinh hoạt sang điện kinh doanh thì cần phải làm gì và cách tính tiền điện kinh doanh ra sao?
(Nguyễn Trọng Hoàng, đường Trần Quang Khải, Q.Bình Thạnh)

- Về trường hợp này, ông có thể đến trực tiếp tại phòng giao dịch, Chi nhánh Điện lực Gia Định (số 1 Phan Đăng Lưu P3 Q.Bình Thạnh) để ký lại hợp đồng mua bán điện với mục đích kinh doanh Internet. Thủ tục gồm văn bản đề nghị của khách hàng và giấy phép kinh doanh Internet. Khi đó, giá điện (chưa tính thuế VAT) sẽ được tính với các mức giá theo giá vào giờ bình thường (từ 4 giờ đến 18 giờ): 1.580 đồng/kWh; giá vào giờ cao điểm (từ 18 giờ đến 22 giờ): 2.855 đồng/kWh; giá giờ thấp điểm (từ 22 giờ đến 4 giờ): 915 đồng/kWh) nếu điện năng tiêu thụ điện trong tháng từ 2.000kWh trở lên. Nếu điện tiêu thụ dưới 2.000 kWh/tháng, giá điện áp dụng theo giờ bình thường là 1.580 đồng/kWh.

- Được biết Công ty Điện lực TPHCM có chương trình bán bóng đèn tiết kiệm điện giá rẻ cho người dân. Vậy nếu người dân muốn mua thì có thể liên hệ tại đâu? Cách thức mua như thế nào?
(Trương Thị Thu Ngân, đường An Dương Vương, Q5)

-Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Công ty Điện lực TPHCM thực hiện bán 40.000 bóng đèn compact được trợ giá nằm trong chương trình quảng bá sử dụng đèn compact. Công ty đã bắt đầu thực hiện bán đèn cho các đối tượng theo quy định từ ngày 10-7-2006 và đến ngày 30-9-2006 thì hoàn tất. Do đó, hiện tại Công ty Điện lực TPHCM không còn thực hiện bán đèn compact được trợ giá đến người dân. Đây là chương trình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai vì vậy khi nào tập đoàn tiếp tục triển khai thì Công ty Điện lực TPHCM sẽ thông báo đến người dân, khi đó người dân có thể liên hệ các điện lực khu vực để mua.

- Doanh nghiệp của tôi sử dụng năng lượng điện là chủ yếu. Vậy nếu tôi bố trí sản xuất vào những giờ thấp điểm thì được hưởng chính sách ưu đãi cụ thể như thế nào?
(Đỗ Trọng Ngôn, Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp)

- Thực hiện Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg ngày 2-6-2005 của Thủ tướng Chính Phủ về tiết kiệm điện, ngành điện rất hoan nghênh khách hàng sản xuất, sử dụng điện vào giờ thấp điểm (từ 22 giờ đến 4 giờ). Khi khách hàng sử dụng điện vào giờ thấp điểm sẽ được ưu đãi trả giá điện thấp chỉ gần 1/3 giá vào giờ cao điểm và bằng khoảng 1/2 giá giờ bình thường. Ví dụ, giá điện sản xuất cấp điện áp dưới 6kV (chưa tính thuế VAT) vào giờ cao điểm (từ 18 giờ đến 22 giờ) là 1.775 đồng/kWh; giá vào giờ thấp điểm (từ 22 giờ đến 4 giờ) là 505 đồng/kWh và giá điện giờ bình thường (từ 4 giờ đến 18 giờ) là 895 đồng/kWh.

- Cách tính giá điện mới như thế nào?
(Người dân khu phố 1, P22 Q.Bình Thạnh)

- Đối với khách hàng sử dụng điện cho thắp sáng sinh hoạt, căn cứ vào lượng điện sử dụng trong tháng, số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa 2 kỳ ghi điện) và thời điểm thực hiện giá điện mới (ngày 1-1-2007). Cách tính giá điện cũ, mới như sau:

– Sản lượng điện tính giá cũ = (S/T) Nc.

Trong đó:

S: lượng điện sử dụng trong tháng.

T: số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa 2 kỳ ghi điện)

Nc: số ngày tính giá cũ (tính từ ngày ghi chỉ số của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới là ngày 1-1-2007.

– Sản lượng điện tính giá mới = lượng điện sử dụng trong tháng - sản lượng điện tính giá cũ. 

BÌNH MINH thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn