Đan Mạch hỗ trợ chuỗi an toàn thực phẩm

SGGP
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, vừa ký thỏa thuận với Bộ NN-PTNT hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt heo. 

Thỏa thuận trên đánh dấu việc khởi động dự án hợp tác 3 năm (giai đoạn 2) giữa hai Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Cụ thể, giai đoạn 2 của dự án Hợp tác chiến lược trong chuỗi giá trị thịt heo sẽ tập trung vào quản lý thức ăn chăn nuôi, quản lý thuốc thú y, các thực hành tốt trong chăn nuôi và tăng cường năng lực về quản lý an toàn thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y dựa trên đánh giá các mối nguy cơ.

Không dừng lại ở đó,  đại diện của Trung tâm Quốc tế về các giải pháp đối phó với Kháng kháng sinh (ICARS), Đan Mạch cũng ký bản ghi nhớ với Bộ NN-PTNT về việc thiết lập quan hệ đối tác trong giảm thiểu sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kháng sinh là một trong các nguy cơ đe dọa lớn nhất đến sức khỏe cộng đồng và các nền kinh tế trên thế giới. 

Với việc ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ NN-PTNT và ICARS, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia hợp tác với ICARS để xây dựng các dự án thí điểm giảm thiểu kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kể từ năm 2015, Việt Nam và Đan Mạch đã triển khai hợp tác ngành chiến lược (SSC) trong lĩnh vực y tế, giáo dục và an toàn thực phẩm, với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, tăng số lượng việc làm và tăng cường sự thịnh vượng ở Việt Nam. Trong khuôn khổ SSC, các cơ quan chính phủ của Đan Mạch đã thiết lập quan hệ đối tác để hỗ trợ cơ quan đối tác thuộc các bộ của Việt Nam về mặt chuyên môn và chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm của Đan Mạch phù hợp với ưu tiên, điều kiện và nhu cầu thực tế của Việt Nam.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, chia sẻ: “An toàn thực phẩm liên quan mật thiết đến sức khỏe và chất lượng sống. Sản phẩm an toàn cũng có giá trị và giá thành cao hơn trên thị trường. An toàn thực phẩm luôn là một trong các mối quan tâm hàng đầu tại Đan Mạch. Hai lĩnh vực quan trọng trên được ký là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Đan Mạch tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực tăng cường an toàn thực phẩm tại Việt Nam. 

Theo đó, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch cùng ICARS sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan đối tác thuộc Bộ NN-PTNT Việt Nam để trao đổi và chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã tích lũy được sau nhiều năm nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Việt Nam và Đan Mạch luôn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện nay, Việt Nam vẫn là một trong những đối tác quốc gia quan trọng của Chính phủ Đan Mạch với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, năng lượng, văn hóa và thương mại.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Tăng hàng xuất khẩu qua hệ thống siêu thị Aeon

Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH Aeon Việt Nam tổ chức hội thảo “Định hướng sản phẩm xuất khẩu và Chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị AEON - nhãn hàng Aeon TOPVALU trong mùa dịch Covid-19”.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.