Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM: Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn tham gia cấp ủy

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

(SGGP). – Chiều 22-3, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM làm việc với Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Đến nay, trong tổng số 73 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối, có 60 đơn vị hoàn thành việc đề xuất nhân sự cấp ủy mới, 13 đơn vị chưa thực hiện xong hoặc chưa đề xuất được nhân sự.

Ngoài ra, đã có 41 cơ sở Đảng chuẩn bị xong văn kiện. Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM chọn Đảng bộ Kho bạc Nhà nước TPHCM tổ chức thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (dự kiến tổ chức vào ngày 21-4). Một trong những vướng mắc hiện nay trong công tác chuẩn bị nhân sự ở cơ sở là có một số trường hợp vướng độ tuổi quy định nhân sự cấp ủy, nhất là nhân sự chủ chốt.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc tăng số lượng cấp ủy viên cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng Đảng bộ chính là góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Những nơi có đông đảng viên và tùy thuộc vào điều kiện cho phép, có thể tăng số lượng hợp lý cấp ủy viên từ 9 lên 11, 13, tối đa là 15 người, nhưng chú ý cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ hay cán bộ làm ở những lĩnh vực quan trọng.

Đồng chí nhận thấy một số Đảng bộ cơ sở khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy, chưa thật sự bám sát Chỉ thị 37 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp và các văn bản hướng dẫn của cấp trên về nhân sự đại hội. Do vậy, đồng chí lưu ý các đơn vị phải bảo đảm tiêu chuẩn để cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhưng nhất thiết không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn, làm giảm chất lượng cấp ủy.

Đảng bộ khối có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, nên một trong những nội dung mà đại hội Đảng cơ sở tập trung thảo luận là tìm ra các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển Đảng; nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

T.SƠN

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.