Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Tiếp tục chương trình Táo quân 2011

Gặp đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam (VFC), cùng ê kíp “Táo quân” ngay sau chuyến lưu diễn châu Âu trở về, anh cho biết mọi người đang tiếp tục chuẩn bị cho chương trình “Táo quân 2011”.

• PV: Theo anh, chuyến lưu diễn vừa qua tại châu Âu của “Táo quân” để lại ấn tượng gì đặc biệt?

• Đạo diễn ĐỖ THANH HẢI: Chúng tôi nhận được lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Cộng hòa Séc và Ba Lan sang biểu diễn nhân dịp chào mừng năm mới 2011. Đoàn đi gồm 15 người, với một kịch bản “Táo quân” được viết riêng cho đợt biểu diễn này. Suốt thời gian đoàn lưu diễn (từ 22-12-2010 đến 3-1-2011), châu Âu đang có đợt lạnh dữ dội, nhưng bà con vẫn đến xem rất đông. Tình cảm bà con dành cho nghệ sĩ rất nồng hậu. Đây là lần đầu tiên “Táo quân” xuất ngoại và kiều bào ta cũng lần đầu được tận mắt xem trực tiếp nghệ sĩ diễn trên sân khấu, nên ai cũng hào hứng lắm. Sau các suất diễn, bà con còn mời các nghệ sĩ về nhà mình chơi, như thể đón người thân trong gia đình vậy.

• Có thông tin cho rằng năm nay VTV không làm “Táo quân” nữa, điều này có đúng không thưa anh?

• Không! Chương trình tết của chúng tôi vẫn chủ yếu tập trung cho “Táo quân”, phát vào đúng đêm giao thừa. Năm nay, chúng tôi tiếp tục đưa những vấn đề của đời sống xã hội trong một năm qua trên các lĩnh vực kinh tế; như chuyện giá cả tăng, biến động thị trường, giá vàng, đô la nhảy múa… đã tác động đến đời sống mọi người. Diễn viên Quốc Khánh vẫn giữ vai Ngọc Hoàng, Công Lý vai Bắc Đẩu và Xuân Bắc vẫn làm Nam Tào.

• Cá nhân anh thấy có áp lực nào khi thực hiện “Táo quân” không?

• Không có áp lực nào ngoài áp lực làm sao cho chương trình hay. Kịch bản cho “Táo quân” thường bị thay đổi liên tục khi ra sàn tập. Kịch bản ban đầu chỉ đóng vai trò khơi gợi vấn đề, khi lên sàn tập, trong quá trình các nghệ sĩ tung hứng, lại phát sinh những vấn đề mới để bổ sung vào đường dây kịch bản. Tác giả kịch bản thường đến ngồi xem các buổi tập để cân chỉnh lại xem nên thêm cái gì, bớt cái gì.

• Sao chương trình không mời nghệ sĩ hai miền Nam – Bắc tham gia “Táo quân”?

• Chúng tôi đã có ý định kết hợp nghệ sĩ hai miền, nhưng ý định này rất khó thực hiện vì mỗi nơi có một cách diễn khác nhau, nên cần một thời gian tập luyện nhất định, ít cũng phải từ 2 đến 3 tuần. Điều ấy rất khó với các diễn viên phía Nam, vì các anh chị ấy không thể theo được thời gian tập luyện này. Ngay như ý định thay đổi và thêm diễn viên mới cũng là khó. Lực lượng diễn viên hài phía Bắc rất mỏng, chúng tôi đã thử giao cho diễn viên mới, nhưng vai diễn của họ cứ bật ra khỏi dàn diễn viên của chương trình. Các vai trong Táo quân không chỉ thuần túy diễn, mà còn phải ngấm vấn đề để nhấn nhá cho hiệu quả.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.