Đào, quất tươi sắc nhờ… rét

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Tân Mão, khắp nơi ở miền Bắc, nông dân đang khẩn trương tuốt lá đào và chăm sóc quất để chờ đón thị trường hoa kiểng cuối năm và hy vọng thời tiết năm nay đang ủng hộ người trồng đào, quất.

Nông dân làng La Cả chăm sóc vườn đào.

Trên cánh đồng đào La Cả, La Tinh, Ngọc Trục… ở ngoại ô quận Hà Đông (Hà Nội), hàng trăm nông dân đang vội vã tuốt lá đào, vun gốc để “hãm” cho hoa nở đúng kỳ áp tết. Chỉ vào những gốc đào tươi mơn mởn bên đường làng, ông Nguyễn Văn Thìn, ngoài 50 tuổi, chủ một vườn có hơn 10 gốc đào thế và khoảng 200 cây đào cành ở xóm Đoàn Kết, làng đào La Cả (Hà Đông - Hà Nội), hỉ hả: “Năm nay chắc chắn đào, quất được mùa”. Ông tâm sự: “Trồng đào tết phụ thuộc nhất vào thời tiết. Càng rét đậm càng dễ chăm sóc, chỉ sợ trời nắng nóng hoa nở bung ra trước tết thì không sao “hãm” được”. Theo ông, năm ngoái nông dân trồng đào đã khổ sở vì sát tết mà trời vẫn nắng chang chang, nhiệt độ lên tới 30 - 330C như giữa mùa hè. Còn năm nay, không khí lạnh về liên tục, nụ đào chúm chím trong gió lạnh, nông dân vững dạ hơn nhiều.

Trong khi đó, tại các vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng, vườn quất Quảng An, Tứ Liên… thuộc quận Tây Hồ đã bắt đầu có khách tìm mua. Theo các chủ vườn, giá đào, quất năm nay sẽ tăng so với năm ngoái từ 10% - 15% vì nhờ có thời tiết đẹp, hoa và quả sẽ mượt hơn. Ở Nhật Tân, các chủ hộ đang bắt đầu sưu tầm những cây đào thế lâu năm, gốc lớn để đưa ra vườn chuẩn bị trưng bày. Chị Chu Thị Hồng, một hộ trồng đào, quất ở Tứ Liên cho biết, ngay từ đầu tháng 12 đã có tư thương tìm đến tận vườn đặt hàng để bán cho các công ty trưng bày ngay từ Tết Dương lịch. Hiện nay, những cây dáng đẹp, quả đều, thân cao đã có khách đặt mua. Giá trung bình khoảng 1 - 2 triệu đồng/cây.

Toàn bộ diện tích quất của Quảng An và Tứ Liên năm nay khoảng 25ha, khắp các vườn quất đều đã trổ mã, vàng rực. Cùng với 30ha đào trồng ngoài bãi sông Hồng thuộc Nhật Tân và Phú Thượng, năm nay miền Bắc sẽ không sợ thiếu đào, quất. Tuy nhiên, do năm nay các chi phí tăng nên có thể giá bán sẽ đội lên so với mọi năm. Trong đó, giá đào có thể tăng khoảng 10% - 20%. Theo chị Hồng, nếu năm ngoái một gốc đào thế giá 8 - 9 triệu đồng, năm nay sẽ tăng lên khoảng 10 - 12 triệu đồng.

Hoa kiểng Nam bộ lo mưa trái mùa

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, cho rằng năm nay ở miền Bắc sẽ có nhiều đợt rét hơn bình thường và mức độ rét cũng mạnh hơn. Tuy nhiên, ông Hải lại lo ngại tình hình thời tiết ở miền Nam sẽ không thuận lợi cho nông dân trồng hoa kiểng vì từ nay tới cuối năm ở Nam bộ sẽ có nhiều đợt mưa trái mùa hơn. Theo nhận định, trong thời gian tới càng có nhiều đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh tràn về miền Bắc thì càng gây nhiều mưa trái mùa cho miền Nam. Do đó, người trồng hoa kiểng ở Nam bộ cần theo dõi để bảo vệ hoa kiểng, đảm bảo cung ứng đủ cho dịp tết.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác