Đạt mục tiêu kép nếu kiên trì thực hiện Nghị quyết 11

Ngày 6-9, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tham vấn đối tác phát triển về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam với sự tham gia của các vị đại sứ, các chuyên gia, đại diện nhà tài trợ tại Việt Nam… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị. Trước đó, ngày 20-8, Chính phủ cũng đã tổ chức tham vấn ý kiến hơn 30 chuyên gia kinh tế trong nước về chủ đề tương tự.

Đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nhiệm vụ đối phó với tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như lạm phát và cho rằng các quyết sách đề ra trong Nghị quyết 11 của Chính phủ đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ.

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội như tốc độ tăng trưởng đạt khá, xuất khẩu tăng mạnh, tỷ giá hối đoái ổn định; dự trữ ngoại tệ tăng; công tác an sinh xã hội đạt được những kết quả tích cực… sẽ là tiền đề để Việt Nam tiếp tục phát triển và đạt tăng trưởng cao hơn trong năm 2012 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh những tin tốt, chuyên gia này lưu ý Việt Nam về một số tin xấu như xuất khẩu chưa tăng trưởng bền vững; lãi suất cho vay còn cao; cam kết FDI giảm…

Chuyên gia này đặc biệt lưu ý, mức lạm phát 23% so với cùng kỳ năm ngoái của Việt Nam hiện nay “là cao nhất châu Á”. Đồng nội tệ cũng dao động mạnh trong 4 năm qua và là đồng tiền duy nhất ở châu Á giảm giá so với USD; trong khi dự trữ ngoại tệ tính theo tuần nhập khẩu hiện chỉ ở mức 8 tuần - mức thấp nhất kể từ năm 1994 - trong bối cảnh hầu hết các nước châu Á khác đều tăng dự trữ ngoại tệ.

Bà Victoria Kwakwa khuyến nghị, việc kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép. Đó là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý và đảm bảo được các vấn đề an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.
 
Đại diện thường trú cao cấp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào - ông Benedict Bingham - nhấn mạnh, hậu quả của suy thoái kinh tế thế giới, vấn đề nợ công… sẽ tiếp tục tác động mạnh tới các nền kinh tế, nhất là nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững; đảm bảo nợ công dưới ngưỡng mất an toàn, tránh nợ xấu; tăng tính ổn định của tiền đồng…

Chế biến tôm lăn bột xuất khẩu tại Công ty Hai Thanh, KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG


Chú trọng an sinh xã hội

Tại hội nghị, nhiều vị đại sứ (đại sứ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…) cùng chia sẻ quan điểm về định hướng dòng đầu tư. Theo đó, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa đầu tư cho nông nghiệp, coi nông nghiệp là một trong những thế mạnh của nền kinh tế. Muốn vậy, phải bằng nhiều cách đưa được tín dụng về nông thôn. Nguồn lực đầu tư cho ngành công nghiệp cũng rất cần thiết nhưng cùng với đó phải cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, duy trì và củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư.

Ngân hàng sẽ ưu tiên vốn tín dụng phục vụ sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn. Ảnh: KIM NGÂN

Lưu ý đến tính chất mở của nền kinh tế khi Việt Nam đã gia nhập WTO, một chuyên gia độc lập của EU nhận định Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu, nhất là những mặt hàng được coi là thế mạnh và cần cân nhắc kỹ mọi yếu tố có thể gây tác động bất lợi hoặc thiệt hại về kinh tế khi đưa ra bất kỳ chính sách nào về xuất nhập khẩu. Việt Nam cũng cần hết sức quan tâm tới công tác phát triển giáo dục, y tế; đảm bảo cho người dân ngày càng có điều kiện sống, môi trường sống và hưởng các chế độ phúc lợi xã hội tốt hơn…

Các vị đại sứ, chuyên gia, nhà tài trợ quốc tế đều khẳng định cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận: Các ý kiến đã chỉ ra những tồn tại của nền kinh tế lâu nay đồng thời đưa ra nhiều khuyến nghị xác đáng. Đó là tiếp tục thực hiện sâu rộng và hiệu quả Nghị quyết 11; tìm kiếm các giải pháp mang tính chất lâu dài để khắc phục những mặt yếu kém của kinh tế vĩ mô, trong đó có tái cấu trúc nền kinh tế; quan tâm tới an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài; quản lý tốt nợ công…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, trong đó ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Lạm phát của Việt Nam đang có xu hướng giảm và trong năm 2011 sẽ được kiềm chế ở mức 18%. Năm 2012 sẽ đưa lạm phát xuống còn 1 con số. Các giải pháp đề ra trong năm 2011 là đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán ở mức tăng dưới 15%; kiểm soát tỷ giá và giữ được ổn định về tỷ giá; lãi suất sẽ điều hành theo hướng lãi suất giảm đi liền với giảm lạm phát.

Về bội chi, sẽ kiểm soát dưới 5% GDP (khoảng 4,8% - 4,9%); kiểm soát chặt nợ công, đảm bảo an toàn nợ công; chỉ đạo tái cơ cấu nền kinh tế để phát huy tính hiệu quả; đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước; tái cơ cấu các ngân hàng thương mại; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp, cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu… Bên cạnh đó, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ luôn luôn được đặc biệt quan tâm.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác nhiều hơn nữa của các chuyên gia, các nhà tài trợ, cộng đồng quốc tế…, nhất là trong tư vấn về chính sách, hỗ trợ nguồn lực để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong năm 2011 và các năm tiếp theo.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Ra mắt Khu du lịch Một thoáng Việt Nam

Sáng nay 16-1, Khu du lịch Một thoáng Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM) đã được ra mắt trở lại sau một thời gian tạm ngưng đón khách để sửa chữa, nâng cấp.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế