Mỹ - Trung Quốc

Đạt thỏa thuận mới về xuất khẩu hàng dệt may

Ngày 8-11, Mỹ và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về việc Trung Quốc xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ từ nay cho đến năm 2008. Bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2006 và sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2008.

Hàng dệt may xuất khẩu Trung Quốc.

Theo văn bản vừa được ký, Trung Quốc sẽ hạn chế 21 mặt hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ, trong đó có tất dài, áo phông và áo lót phụ nữ. Hai bên hoan nghênh việc đạt được thỏa thuận này và coi đây là một thành công, song phía Trung Quốc phê phán những biện pháp "hạn chế" của Mỹ và cho rằng điều này có thể gây bất ổn thực sự trong cán cân thương mại giữa hai nước.

Các nhà sản xuất hàng dệt Trung Quốc cho biết, nước này đã có một số nhượng bộ về thời gian trong hệ thống hạn ngạch mới và đã tạo điều kiện cho phía Mỹ áp dụng một số biện pháp hạn chế đối với khối lượng hàng dệt may từ Trung Quốc vào Mỹ từ nay cho đến năm 2008 thay vì cho năm 2007 như Trung Quốc mong muốn.

Bản ghi nhớ quy định sẽ giới hạn việc tăng xuất khẩu quần, áo sơ mi, áo len, đồ lót của Trung Quốc ở mức 5,5% trong năm 2006, 7,8% trong năm 2007 và 10,3% trong năm 2008 so với mức tăng 7,5% hàng năm theo cơ chế an toàn.

Trong khi đó, tỷ lệ xuất khẩu đối với các mặt hàng khác sẽ tăng dần, ở mức trung bình 10-12% trong năm 2006, khoảng 12-15% vào năm 2007 và 15-16% vào năm 2008.

 H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.