Đâu là hình mẫu thanh niên?

Đại hội Đoàn TNCS TPHCM lần IX (nhiệm kỳ 2012 - 2017) đề ra nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hình mẫu thanh niên TP trong giai đoạn mới. Vậy, giai đoạn hội nhập, thanh niên TP cần có phẩm chất, lối sống như thế nào? Làm thế nào để xây dựng được hình mẫu thanh niên giai đoạn mới?

  • Vững chính trị, giỏi chuyên môn

Chấm phá về hình mẫu thanh niên TP trong giai đoạn mới, theo TS Nguyễn Việt Hùng (Trường Cán bộ TPHCM), cần bắt đầu từ những việc gần gũi, cụ thể như hiếu thảo, học hành chăm chỉ, làm việc chuyên cần, sống chan hòa với cộng đồng. Cần khơi dậy lòng nhân ái có sẵn trong chính mỗi bạn trẻ, bởi nếu không có “chất người”, sẽ trở thành độc ác. Lo ngại trước tình trạng một bộ phận thanh niên mất phương hướng, sống không có hoài bão và thờ ơ, không quan tâm đến cộng đồng, thạc sĩ Ngô Văn Minh (Học viện Chính trị - Hành chính khu vực 2), cũng đặt vấn đề thanh niên không chỉ sống cho mình mà còn sống cho nhiều người. Thanh niên phải có ý chí lập thân, lập nghiệp, không thể chờ đợi để có việc làm hay chỉ tìm việc làm cho mình mà còn phải tạo việc làm cho mình và cho nhiều người khác.

Bí thư Đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Nguyễn Hoàng Anh thăm và tặng quà các gia đình công nhân tại khu lưu trú của công ty. Ảnh: VIỆT DŨNG

Qua khảo sát trong giới trẻ, Trường Đoàn Lý Tự Trọng đưa ra 8 đặc trưng cơ bản của hình mẫu thanh niên TP hiện nay, như: sống có lý tưởng, hoài bão; có sức khỏe tốt, cả về vật chất lẫn tinh thần; trung thực, khiêm tốn và có chí tiến thủ; có bản lĩnh chính trị vững vàng; giỏi chuyên môn; có ý thức pháp luật; chủ động, sáng tạo, có tinh thần tình nguyện và có kỹ năng hội nhập. Trong đó, đức tính trung thực, khiêm tốn có đến hơn 90% thanh niên được khảo sát lựa chọn. Nôm na hơn, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp công nghiệp Trung ương Cao Văn Đức cho rằng, thanh niên cần 4 “dám”: dám sống, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Theo đó, tuổi trẻ sống là phải biết chấp nhận, tránh suy nghĩ giản đơn, không được thì đầu hàng, tự tử. Thanh niên phải nghĩ cách giải quyết vấn đề chứ không phải chọn vấn đề để giải quyết.

Từ mẫu mực, các bạn trẻ cần nhận diện chính bản thân mình để định hướng hành động và giá trị. “Nhìn nhận rõ đúng - sai, tốt - xấu, thiện - ác không chỉ trong xã hội, trong người khác mà còn phải nhìn nhận ngay trong bản thân mình, phải dám thừa nhận khuyết điểm để dứt khoát từ bỏ nó, dù là đau đớn. Không những gầy dựng cái tốt mà còn phải quyết tâm trong đấu tranh chống cái xấu” - thạc sĩ Ngô Văn Minh lưu ý. Thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân (Sở LĐTB-XH TPHCM) trăn trở, tính thời đại của cuộc sống đòi hỏi ngoài yếu tố căn bản, thanh niên cần có kỹ năng mềm. Bạn là ai? - ai cũng trả lời được nhưng biết mình là ai, cần gì, thiếu gì thì không phải ai cũng đánh giá được. Không định hình đúng thì biểu hiện dễ thấy là cách thể hiện bản thân lệch lạc. Bạn trẻ cần có kỹ năng hoạch định cuộc đời làm phương hướng cho mình phấn đấu.

  • Tránh dễ phồng, nhanh xẹp

Xây dựng hình mẫu thanh niên là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Quan trọng hơn, là cần phải nhân rộng hình mẫu để xây dựng một lối sống đẹp cho thanh niên nói chung. Thực tế, thời gian qua đã xuất hiện ngày càng nhiều tài năng trẻ trên các lĩnh vực nhưng, sau tuyên dương, nhiều tấm gương rơi vào quên lãng. Phó Bí thư Thành đoàn Lâm Đình Thắng thẳng thắn: “Mỗi năm, Đoàn các cấp “phát” 10.000 giấy khen. Qua các phong trào, Đoàn phát hiện các nhân tố và tuyên dương. Nhưng tuyên dương xong thì tiếp tục phát huy thế nào?”.

“Vẫn chưa có hình thức phát huy, nhân rộng các điển hình sau phút đăng quang” - Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2007 Nguyễn Xuân Nghĩa tiếc nuối. Nói về các phong trào, TS Nguyễn Việt Hùng nhận xét: “Đoàn có nhiều cuộc vận động lớn. Sau các phong trào rầm rộ như cơn mưa rào, dễ phồng lên rồi cũng nhanh xẹp xuống, điều đọng lại là gì? Giờ đây, Đoàn cần những cơn mưa dầm ướt áo để nhớ lâu, làm sâu. Cần giáo dục những hành vi nhân văn trong cuộc sống hàng ngày”.

“Chỉ có dùng nhân cách để giáo dục nhân cách thì mới hiệu quả. Đoàn cần khắc họa hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới thông qua hình ảnh người cán bộ Đoàn. Cán bộ Đoàn phải là tiên phong gương mẫu, là tấm gương, là thủ lĩnh đủ tâm, đủ tầm, có sức hút đối với thanh niên và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ để các bạn trẻ cùng tiến bộ.” - thạc sĩ Bùi Hồng Quân bổ sung.

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho rằng, trong giai đoạn nhiều cơ hội và thách thức đan xen nhau như hiện nay, việc xây dựng hình mẫu thanh niên là cần thiết, nhằm kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp từ các thế hệ cha anh và lan tỏa những điều tốt đẹp ra cộng đồng. Hình mẫu thanh niên TP hiện nay cần có các đặc trưng cơ bản như: tự hào là người VN, là thanh niên TP; biết ứng xử có văn hóa; có kiến thức, kỹ năng lao động; có sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần; có ý chí vươn lên, có kỹ năng sống và kỹ năng hội nhập…

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Thủ Đức triển khai kế hoạch lấy ý kiến người dân

Lấy ý kiến người dân về thành lập Thành phố Thủ Đức

Các quận 2, 9, Thủ Đức (TPHCM) đã sẵn sàng cho việc tổ chức lấy ý kiến người dân thường trú trên địa bàn về việc sắp xếp 3 quận này thành đơn vị hành chính cấp huyện mới, với tên là Thành phố Thủ Đức. Việc lấy ý kiến sẽ được hoàn tất trước ngày 3-10.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP