Đầu năm mới, ngư dân Cà Mau trúng đậm đánh bắt thủy hải sản

(SGGPO) - Sau gần một tháng ra khơi, hàng ngàn ghe tàu của ngư dân Cà Mau cập bến tại các cửa biển Sông Đốc (Trần Văn Thời); Khánh Hội (U Minh); Cái Đôi Vàm (Phú Tân) của tỉnh Cà Mau với những niềm vui khó tả vì trúng đậm mẻ lưới đầu năm. Dưới khoang tàu đầy ấp tôm, cá, mực và các loại thủy hải sản khác. Nhiều ngư phủ hớn hở mang hàng chục triệu đồng về nhà ăn tết muộn cùng gia đình.

Bà con ngư dân trúng đậm sau chuyến đi biển đầu năm

Ngư dân Lâm Văn Tịnh, ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau phấn khởi nói: “Hầu hết anh em ngư phủ đi chuyến biển này đều hốt được nhiều “lộc trời” đầu năm. Bản thân tui sau hơn 20 ngày ra biển đánh bắt, khi trừ tất cả chi phí tui còn lãi hơn 80 triệu đồng”.

Theo lời ngư dân này, năm nào cũng vậy cứ vào khoảng nửa tháng 12 (Al) là hàng ngàn phương tiện đánh bắt của bà con ngư dân tại các cửa biển trong tỉnh Cà Mau đều đồng loạt ra khơi đánh bắt. Đặc biệt, năm nào ngư dân cũng trúng đậm cá, tôm vào những ngày trước và trong tết.

Có chung niềm vui với nhiều ngư dân khác, ông Bùi Văn Đệ, khóm 1, thị trấn Sông Đốc vui mừng cho biết: “Không những chủ ghe có lãi cao mà tất cả anh em ngư phủ đều kiếm được từ 8-15 triệu đồng/người/chuyến đi biển. Vì vậy, hàng năm tất cả anh em ngư phủ đều hăng hái ra biển đánh bắt vào những ngày tết. Họ ra biển đánh bắt, đón giao thừa và chúc nhau những câu chúc năm mới an lành, hạnh phúc ngay trên biển”.

Ông Từ Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Tại cửa biển Sông Đốc vào hai ngày này (mồng 2, 3 tết) có đến hàng trăm ghe tàu của bà con ngư dân cập bến. Con số này sẽ còn tăng lên gấp đôi trong nay mai.

Ông Hiền khẳng định, với giá cả các mặt hàng thủy hải sản liên tục tăng cao vào những ngày qua đã đem lại thu nhập khá cao cho bà con ngư dân. Quân bình mỗi ghe đều thu về từ 50-150 triệu đồng sau chuyến ra khơi này khi đã trừ chi phí.

Theo kinh nghiệm đánh bắt của ngư dân, thời điểm tết là lúc đánh bắt được mùa nhất trong năm vì cá, tôm hội tụ rất đông. Ngoài ra, chuyến biển đầu năm còn có một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bà con ngư dân. Bởi theo họ, nếu trong chuyến đi biển này đánh bắt được nhiều tôm, nhiều cá thì suốt năm đó sẽ ra khơi đánh bắt suôn sẽ.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời trong hai ngày qua, có rất nhiều thương lái trực chờ để mua các mặt hàng thủy hải sản của bà con ngư dân khi ghe cập bến. Trên bờ, hàng trăm xe tải đông lạnh chạy nườm nượp cả ngày lẫn đêm để vận chuyển hàng hóa về Cà Mau hay đi nơi khác.

Chuyển hàng thủy hải sản lên xe tải đi tiêu thụ

Không khí vui Xuân đón tết được nhân lên gấp bội khi trên khuôn mặt của từng ngư phủ đều thể hiện một niềm vui vì đón được “lộc trời” đầu năm.

NHẤT THIÊN

Các tin, bài viết khác