Đâu phải đền tiền là xong?

SGGP
Thời gian qua, nhiều vụ việc do cự cãi hoặc mâu thuẫn thường ngày mà không ít người chọn cách “trút giận” lên tài sản của đối phương.

Lê Cảnh D. (28 tuổi, trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cho một người thuê mặt bằng kinh doanh trước sân nhà. Một buổi sáng, D. thấy người thuê nhà cùng với anh H. đốt vàng mã cúng khai trương quán. Do cãi nhau với anh H. từ mấy ngày trước nên D. cầm cây kéo đi ra chửi bới, đe đọa khiến anh H. bỏ chạy. D. đuổi theo một đoạn thì quay trở lại vị trí chiếc ô tô của anh H. đang đỗ gần đó, dùng kéo đâm lên trên nắp capô xe. D. tiếp tục vào nhà lấy cây gậy bằng kim loại đi ra phía ô tô của anh H. đập vỡ vỏ nhựa đèn hậu và đèn pha, rồi đi vào nhà. 

Bản định giá tài sản cho thấy, chiếc xe bị hư hỏng thiệt hại hơn 9,7 triệu đồng. Anh H. yêu cầu bồi thường 21,3 triệu đồng. TAND TP Đông Hà xét thấy hành vi của bị cáo Lê Cảnh D. đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Dù tại tòa, bị cáo đã thỏa thuận với anh H. sẽ bồi thường 21,3 triệu đồng, nhưng hội đồng xét xử vẫn nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội.

Ngoài việc trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, bị cáo còn xâm phạm đến trật tự trị an trên địa bàn, ảnh hưởng xấu đến tình hình an toàn xã hội. Chưa kể, D. lại có nhân thân xấu. Điều đó thể hiện bản tính hung hăng, gây rối, bất chấp lẽ phải, coi thường pháp luật, không tôn trọng tài sản, công sức, thành quả lao động của người khác. Vì vậy, cần xử phạt bị cáo nghiêm minh và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. D. bị tuyên phạt 12 tháng tù giam. 

Thời gian qua, nhiều vụ việc do cự cãi hoặc mâu thuẫn thường ngày mà không ít người chọn cách “trút giận” lên tài sản của đối phương. Cơn giận qua đi, dù tích cực bồi thường hay hối hận cỡ nào về việc mình làm thì vẫn phải trả giá đắt, vì hành vi này có thể bị xử lý hình sự. Ở tỉnh Bình Phước, một thanh niên 25 tuổi chỉ cãi mấy câu với dượng, cãi xong rồi mà vẫn ức nên thấy xe của dượng để trước nhà, người này đã tháo ống dây bình xăng, châm lửa. Sau khi đốt xe, thanh niên này còn chạy tới nhà dượng dùng rựa chém vỡ hai tấm cửa kính. Thanh niên này phải hầu tòa vì tội Hủy hoại tài sản, bị phạt 9 tháng tù giam. Tới phiên phúc thẩm, tòa xử cho hưởng án treo. 

Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc tức giận, nhưng giải tỏa sự tức giận bằng cách đốt phá, hủy hoại tài sản của người khác, rõ ràng là sai trái và sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi dính líu đến pháp luật hình sự. Bởi vậy, học cách kiềm chế, giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày là một kỹ năng cần được xem trọng.

KHÁNH QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án đất vàng rộng hơn 2ha tại Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến dự án đất vàng rộng hơn 2ha tại Nha Trang

Dự án Nha Trang Golden Gate số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư có diện tích trên 14.200m2, mục tiêu xây dựng khu tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp với tổng mức đầu tư 1.250 tỷ đồng vừa bị khởi tố hình sự.


Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.