Đẩy mạnh hợp tác đầu tư Việt Nam - Liên bang Nga

SGGP
Chính phủ 2 nước cũng đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kiến trúc, quy hoạch đô thị, quy hoạch phân vùng, quy hoạch lãnh thổ; môi trường đô thị; định giá trong xây dựng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch... 

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư  Việt Nam - Liên bang Nga

Tại “Hội thảo, giao lưu với doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh tại TPHCM (VCCI-HCM) tổ chức, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI-HCM, cho biết năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đạt 4,5 tỷ USD (tăng gần 30% so với năm 2017), đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga trong khu vực ASEAN và lớn thứ 6 trong khối APEC.

Riêng 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt 1,52 tỷ USD (tăng 5,92 % so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga đạt 931,04 triệu USD (tăng 23,13 % so với cùng kỳ năm 2018). Nhìn tổng thể, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga chiếm hơn 90% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EA-EU).

Các mặt hàng như điện thoại di động và linh kiện, dệt may, nông sản, thủy sản… là những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga ngày càng được người tiêu dùng Nga ưa chuộng. 

Về quan hệ đầu tư, tính đến tháng 4-2019, Nga hiện xếp thứ 24 trên tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 127 dự án, tổng vốn đăng ký trên 954 triệu USD. Các dự án đầu tư của Nga chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Ngược lại, Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD.

Cụ thể như dự án Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội - Moscow và đặc biệt là dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi của Tập đoàn TH tại Moscow và Kaluga trị giá khoảng 2 tỷ USD, được xem là điểm sáng trong quan hệ kinh tế giữa 2 nước. Chính phủ 2 nước cũng đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kiến trúc, quy hoạch đô thị, quy hoạch phân vùng, quy hoạch lãnh thổ; môi trường đô thị; định giá trong xây dựng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục, du lịch... Việt Nam và Liên bang Nga là 2 nước có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, quan hệ song phương Việt - Nga có ý nghĩa đặc biệt và được lãnh đạo cấp cao 2 nước rất quan tâm. Hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001 và nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EA-EU được ký kết vào năm 2015, điều này đã góp phần củng cố quan hệ 2 nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ thương mại và đầu tư. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu