Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19

SGGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả...

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 5-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp trực tuyến với nhiều tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, mầm bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng, lãnh đạo Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk, Gia Lai đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế bổ sung vaccine để tiêm cho người dân, nhất là trẻ 12-17 tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Bộ Y tế phải bổ sung vaccine cho các tỉnh thành phía Nam, đảm bảo trong 5 ngày tới, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; đảm bảo các túi thuốc để F0 sử dụng kịp thời, giảm thiểu tình trạng trở nặng. Cần ưu tiên vaccine cho Quân khu 7, Quân khu 9 và các tỉnh Tây Nguyên vì người từ TPHCM và Bình Dương về các địa phương này rất nhiều.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng, tăng tốc nhập dữ liệu tiêm chủng.

Triển khai tiêm mũi 2 cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm cho trẻ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh để nhầm lẫn các loại vaccine, đồng thời giao cho các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế rà soát lại về tiêm chủng của các địa phương, số vaccine đã tiêm, số còn lại.

Đề nghị 63 tỉnh thành, nhất là 19 tỉnh thành phía Nam, rà soát nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu, báo Bộ Y tế trước 17 giờ ngày 6-11. Địa phương nào cần, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y hỗ trợ. Nếu Bộ Y tế không nhận được báo cáo theo đúng thời hạn, coi như địa phương không cần hỗ trợ. Địa phương tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine sang nơi khác...

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />