(SGGP).- Nhiều loại trái cây đặc sản ở vùng ĐBSCL phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 đang sốt giá vì có rất đông thương lái đặt hàng số lượng lớn trong khi nguồn cung có hạn.
Tại Bến Tre, bưởi da xanh đang được đặt với giá 36.000 đồng/kg, tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg so với trung tuần tháng 12. Tuy nhiên, các nhà vườn không đủ nguồn cung vì phần lớn diện tích bưởi da xanh đang bị sâu đục trái gây hại, với tỷ lệ thiệt hại từ 40% - 70%. Nhiều nhà vườn ở vùng bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Vĩnh Long) và Phú Hữu (Hậu Giang) đang tất bật chuẩn bị hàng phục vụ tết với giá cao.
Ông Nguyễn Văn Khanh ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Mấy ngày qua, thương lái vào tận vườn xem bưởi, đặt hàng tết với giá 18.000 - 20.000 đồng/kg. Nếu nhà vườn đồng ý, họ sẽ ứng trước 30% - 40% tiền cọc”. Giá bưởi cao đã bù đắp lại phần nào sản lượng hao hụt do sâu bệnh đang hoành hành các vườn bưởi của người dân. Trong khi đó, cam sành phục vụ tết cũng đang có giá 16.000 - 18.000 đồng/kg. Đặc biệt, xoài cát Hòa Lộc có giá đặt hàng tết từ 75.000 - 80.000 đồng/kg, cao hơn tết năm rồi từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.
Ông Lê Văn Khải, Chủ nhiệm HTX quýt đường Long Trị (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho biết: Hiện nhiều thương lái đến đặt hàng tết đã nâng giá khá cao, từ 22.000 - 28.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 12.000 đồng/kg so với năm trước. Dịp tết này, HTX sẽ cung ứng 50 tấn quýt đường cho thị trường. Với mức giá cao như hiện nay, vụ quýt tết này bà con xã viên đạt thu nhập cao kỷ lục: 200 triệu đồng/ha
Bình Đại