Để không còn những vết chân tròn (1)

Chiến tranh đi qua đã hơn một thế hệ, nhưng hệ lụy của nó vẫn còn đong đầy trên đôi mắt của biết bao bà mẹ, ông bố và những đứa con. Những đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam vẫn đang sống bằng sự thương cảm của mọi người, những vết chân tròn vẫn in trên biết bao con đường mọi miền đất nước và trên vai họ vẫn oằn nặng kế mưu sinh. Trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt Nam vẫn chỉ là bức di ảnh của các liệt sĩ, còn thân xác các anh đã nằm lại đâu đó trên các vùng chiến trường xưa. Không ai có thể định được giá của hòa bình, của độc lập, tự do. Nhưng mất mát người thân, mất mát một phần cơ thể để giành hòa bình, độc lập cho Tổ quốc là điều mà người trong cuộc nào cũng cảm nhận và thấu hiểu.

Mỗi năm, đến ngày 27-7, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, mọi người con đất Việt đều hướng về tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh đã hy sinh thân thể hoặc một phần thân thể cho Tổ quốc. Từ đây, những người đang sống trong hòa bình, độc lập sẽ càng trân trọng hơn nữa những gì mình đang có, để cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn, xứng đáng với sự hy sinh của bao lớp cha anh.

Việt Nam, một đất nước mà lịch sử hình thành và phát triển luôn gắn với quá trình đấu tranh chống ngoại xâm để giữ độc lập và bảo vệ sự trường tồn của đất nước. Hơn ai hết, mỗi con người Việt Nam hiểu được giá trị của hai chữ Hòa Bình. Chúng ta yêu hòa bình, chúng ta muốn độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ và chúng ta đấu tranh cho những điều thiêng liêng ấy.

Tưởng nhớ, tri ân, đóng góp xoa dịu vết thương chiến tranh là điều cần phải làm, nhưng xa hơn, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hãy cùng thế hệ trẻ toàn cầu xây dựng một thế giới không còn chiến tranh. Một thế giới hòa bình, mọi người sống trong tình thân ái, để mọi nơi không còn những vết chân tròn trên cát cũng như những nỗi đau đồng loại.

Người với người sống để yêu nhau (2), triết lý thật đơn giản, ấy vậy mà hành trình hàng ngàn năm qua, loài người vẫn chưa tìm về được với điểm khởi nguồn ấy.

Sài gòn Giải Phóng Thứ Bảy

(1) Tên bài hát Vết chân tròn trên cát của nhạc sĩ Trần Tiến

(2) Thơ Tố Hữu

Các tin, bài viết khác