Đề nghị cấp gạo mới cho dân vùng “bệnh lạ”

(SGGP).- Ngày 6-3, liên quan tới căn “bệnh lạ” tái phát ở Quảng Ngãi, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về việc tăng cường các biện pháp phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại tỉnh này. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị địa phương thực hiện cung cấp gạo bảo đảm chất lượng cho người dân, không để người dân sử dụng gạo cũ thu hoạch, bảo quản không đảm bảo.

Hướng dẫn người dân xử lý triệt để vi nấm mốc tại nơi chứa lúa gạo trước khi đưa vào bảo quản, cất giữ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm mẫu gạo mà người dân mắc “bệnh lạ” ở xã Ba Điền, huyện Ba Tơ sử dụng, phát hiện một số loại nấm độc trong gạo.

Trong khi đó, báo cáo của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Viện Pasteur Nha Trang cho biết, trong tháng 2-2013 đã ghi nhận 6 trường hợp nghi mắc mới hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà và làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. Những bệnh nhân này đều có tiền sử ăn gạo cũ.

K. Nguyễn

Các tin, bài viết khác