Đề nghị đánh giá hiệu quả thực chất của các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế

SGGPO
Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ đánh giá sâu hơn một số vấn đề, đặc biệt là về hiệu quả thực chất của các chính sách, giải pháp đã thực hiện trong những tháng cuối năm 2020 để hỗ trợ phục hồi kinh tế, nhất là về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng, những ngành, lĩnh vực kinh tế bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 như du lịch, hàng không…

Bất chấp khó khăn, năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng cao hơn và đạt mức kỷ lục

Bất chấp khó khăn, năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng cao hơn và đạt mức kỷ lục

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa có Báo cáo số 2478/BC-UBKT14 thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Hai chỉ tiêu vượt xa, 4 chỉ tiêu tốt hơn mức đã báo cáo

Cơ bản nhất trí với các kết quả đạt được theo Báo cáo của Chính phủ, cơ quan của Quốc hội ghi nhận, mục tiêu tổng quát được Quốc hội đề ra cho năm 2020 đã cơ bản được hoàn thành, có thêm 2 chỉ tiêu vượt là tốc độ tăng GDP và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

Trong đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 545,4 tỷ USD, tăng 5,35% (số đã báo cáo tương ứng là 527 tỷ USD, tăng 1,8%); cán cân thương mại có thặng dư cao, xuất siêu khoảng 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Có 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với kết quả đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, bao gồm: tỷ lệ xuất siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế nêu rõ, với tăng trưởng GDP đạt 2,91%, Việt Nam là một trong số 10 nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020.

Kinh tế vĩ mô vẫn giữ được ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế, nhất là cân đối thu, chi ngân sách nhà nước cơ bản được bảo đảm trong bối cảnh nguồn thu bị suy giảm, nhu cầu chi tăng mạnh; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng cao hơn và đạt mức kỷ lục; dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao; giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2020 .

Nợ xấu ‘‘chưa lộ rõ”?

Tuy nhiên, từ diễn biến tình hình những tháng cuối năm 2020, Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ đánh giá sâu hơn một số vấn đề, đặc biệt là về hiệu quả thực chất của các chính sách, giải pháp đã thực hiện trong những tháng cuối năm 2020 để hỗ trợ phục hồi kinh tế, nhất là về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng, những ngành, lĩnh vực kinh tế bị tác động, ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 như du lịch, hàng không…

Tác động của tăng chi ngân sách nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh, cùng với việc chủ động giảm thu và hụt thu ngân sách dẫn tới tăng bội chi ngân sách, nợ công đến sự ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới cũng là vấn đề được Quốc hội đặc biệt quan tâm, từ đó đánh giá kỹ hơn thực trạng nghèo đói, tái nghèo, chênh lệch giàu nghèo để có giải pháp tổng thể.

Bên cạnh đó, cần bổ sung phân tích rõ những ảnh hưởng của việc Bộ Tài chính Mỹ chính thức dán nhãn Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ, đặc biệt là đến hoạt động thương mại khi phía Mỹ áp thuế và thực hiện các biện pháp ngăn cản thương mại.

Đáng lưu ý, năm 2020, cả nền kinh tế khó khăn nhưng lại là năm thành công đối với hệ thống ngân hàng với mức tăng trưởng lợi nhuận cao, tỷ lệ nợ xấu giảm so với đầu năm.

‘‘Một số ý kiến cho rằng nợ xấu vẫn ‘‘chưa lộ rõ” do Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, nợ xấu có thể sẽ tăng mạnh khi phân loại đúng nhóm nợ và trích lập dự phòng rủi ro đúng luật định, do đó, đề nghị báo cáo rõ hơn về điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua và xây dựng phương án trong trường hợp kinh tế diễn biến bất lợi”, Báo cáo thẩm tra đề xuất.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế