Để nông dân vùng giá rét có tết

Ngày 27-1, nền nhiệt độ tại miền Bắc và miền Trung đã dần nhích lên mặc dù vẫn còn nhiều nơi rét đậm rét hại. Nông dân và chính quyền các địa phương đang khẩn trương chung tay phục hồi sản xuất, khắc phục những thiệt hại do băng giá…

Thiệt hại quá nặng nề

Tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) trong những ngày xảy ra băng giá, mưa tuyết có khoảng 2 vạn khách du lịch ở Hà Nội và đồng bằng đổ xô lên xem tuyết. Một số công ty lữ hành còn tổ chức “tour ngắm tuyết”, một số người “ăn nên làm ra”, thu nhập mỗi ngày được vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. Ngược lại, hàng trăm hộ nông dân ở các xã như Tả Pìn, Tả Van, San Sả Hồ, Sa Pả… khóc dở mếu dở vì trâu bò chết rét như ngả rạ. Dọc đường QL 4D từ Sa Pa về TP Lào Cai, hàng chục địa điểm bày bán thịt trâu chết rét.

Băng tuyết phủ kín đường lên xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai

Chị Lý Seo Phàng, một chủ hộ ở xã Bản Khoang kể, các năm trước mưa rét cũng có trâu chết nhưng không nhiều bằng năm nay. Chị Phàng cho biết, chỉ riêng trong bản của chị đã có hơn chục con trâu và nghé non chết cóng, xẻ thịt không kịp. Tại nhà chị, cả trâu mẹ và nghé non đều bị mưa tuyết quật ngã chỉ sau một đêm tuyết phủ. “Bình thường một con trâu (mẹ) bán hơn 30 triệu đồng, nhưng trâu chết rét nhiều quá, không ai mua nữa, xẻ thịt ra cũng chỉ bán được hơn 10 triệu đồng thôi” - chị Lý Seo Phàng than thở. Tại trung tâm xã Tả Giàng Phìn, hàng chục người đang xẻ thịt 4 chú nghé và bê non bị chết. Theo Anh Giàng A Văn, nếu nghé còn sống thì bán rẻ cũng được 10 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ bán được 1,5 - 2 triệu đồng.
|
Theo số liệu cập nhật chưa đầy đủ của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ở 14 tỉnh, miền Bắc và Bắc Trung bộ (những nơi có nhiệt độ xuống dưới 0°C, xảy ra mưa tuyết băng giá lịch sử), đến ngày 27-1, số gia súc chết vì rét tăng lên gần 4.000 con, trong đó đứng đầu danh sách lại là các tỉnh Sơn La (686 con), Lào Cai (410 con), Lạng Sơn 571 con, Cao Bằng, Nghệ An, Điện Biên… mỗi nơi hơn 300 con trâu bò, ngựa, dê và heo… bị chết rét. Tổng số hoa màu thiệt hại là 4.473 ha và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày, diện tích rừng bị tuyết che phủ là 151.842 ha. Toàn bộ rau màu của nông dân các xã khu 2 huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị mưa tuyết vùi lấp kín. Tại huyện Sa Pa - Lào Cai, băng tuyết vùi lấp 250 ha rau tại 10 xã, ước thiệt hại 2,8 tỷ đồng cùng 67 ha cây atiso (100 tấn), 2.000 ha thảo quả, 20.000 chậu địa lan tết và 15.125 giò, chậu hoa kiểng tết. Chỉ tính riêng gia súc chết và hoa trái thiệt hại 8,195 tỷ đồng.

Học sinh Trường Tiểu học Hòa An (tỉnh Cao Bằng) đốt lửa sưởi ấm trong giá rét Ảnh: ĐẶNG TIẾN

Trận rét lịch sử thật khốc liệt không chỉ đe dọa nhiều hộ gia đình ở vùng cao mà hiện hàng vạn nông dân ở vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ cũng đang lo không có tết vui do mạ non cho vụ Đông Xuân 2016 bị chết, rau màu không lớn được, hoa kiểng không nở đúng Tết Nguyên đán… 
Hỗ trợ và san sẻ

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, nền nhiệt đang có xu thế tăng lên song đầu tuần sau lại giảm xuống ngưỡng rét đậm rét hại ở đồng bằng, còn miền núi thì vẫn rét đậm kéo dài. Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, cùng với việc tổ chức cứu trợ, hỗ trợ bà con phục hồi chăn nuôi thì cần hướng dẫn bảo vệ và chăm sóc đàn gia súc còn lại để không tiếp tục xảy ra thiệt hại từ nay đến Tết Bính Thân. Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt cũng đề nghị các địa phương và doanh nghiệp hỗ trợ giống cho bà con khẩn trương phục hồi những diện tích hoa màu bị ảnh hưởng nhẹ, điều tiết thị trường để không bị thiếu nguồn rau xanh, thực phẩm tết. Đặc biệt, chủ động hỗ trợ lương thực, thuốc men để bà con không lo thiếu tết.

 Trâu bò gồng mình trong mưa tuyết Ảnh: BÌNH MINH

Trước tình hình rét đậm quay trở lại, hiện bà con ở các địa phương vẫn đang cấp tập lùa trâu bò đi tránh rét. Ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, tại đây đã thành lập 117 tổ công tác đi hỗ trợ và chỉ đạo việc sơ tán gia súc tại các xã Sa Pả, Trung Chải, Bản Khoang, Tả Giàng Phìn, Hầu Thào, Tả Van… Cả huyện có 12.033 con trâu bò và ngựa của 4.976 hộ. Đến chiều 27-1 đã sơ tán được 1.084 con tại Toòng Sành - Bát Xát, Đồng Tuyển - Lào Cai, Bình Lư - Tam Đường, Suối Bo - khu vực thôn Tả Thàng xã Bến Đền huyện Bảo Thắng.

 Ông Lê Văn Lự, một hộ dân trồng hoa tết ở làng hoa truyền thống Phú Mậu (Thừa Thiên - Huế) cho biết, người làm vườn tại Thừa Thiên - Huế và các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc chăm sóc để các loại hoa nở đúng dịp Tết Bính Thân.

Trừ hoa lan, hoa ly trồng trong nhà giàn được chăm sóc bằng kỹ thuật cao, các loài hoa truyền thống trồng vườn như cúc vàng, cúc đại đóa, thược dược, hải đường... thời điểm nụ nở hoa gặp mưa thì rã cánh ngay lập tức, số nụ non còn lại thời tiết nếu tiếp tục rét đậm sẽ ngậm nụ. Ông Lự và một số hộ trồng hoa quy mô lớn tại Huế đang nỗ lực che chắn và bơm phân kaly hòa nước đối với hoa trồng vườn ngậm nụ. Các loại hoa giàn, trong vườn nhà thì thắp đèn tăng độ ấm để hoa nở đúng tết.

Cùng ngày, ông Phạm Thanh, Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, hơn một vạn chậu hoa cúc vàng phục vụ thị trường Tết nguyên đán Bính Thân 2016 trồng tại địa phương không trổ bông khiến người làm vườn điêu đứng do phun thuốc Penalty 40WP. Ngoài xã Phú Thượng, hàng trăm nông dân ở các xã Phú Dương, Phú Mậu của huyện Phú Vang cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

VĂN THẮNG

PHÚC HẬU - MINH PHƯƠNG


 Ngày 27-1, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các ngân hàng thương mại, phối hợp với chính quyền địa phương xác định thiệt hại để có chính sách khoanh nợ, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi, xóa nợ phù hợp với quy định của pháp luật và thẩm quyền của ngân hàng để giúp bà con trong lúc khó khăn do rủi ro thiên tai.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng vận động các ngân hàng thương mại có biện pháp an sinh xã hội hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có trâu bò bị chết trong đợt rét bất thường này.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Cổng Thông tin Nhân đạo Quốc gia phát động Chiến dịch nhắn tin “Áo ấm mùa đông” và ủng hộ đồng bào vùng cao chống rét. Theo đó, Chiến dịch nhắn tin bắt đầu diễn ra từ ngày 29-1-2016 đến 28-3-2016, với mỗi tin nhắn có cú pháp AA gửi 1408, mỗi cá nhân đã ủng hộ 16.000 đồng cho đồng bào vùng cao chống rét.|

Trong những ngày qua, đã có nhiều tổ chức, cá nhân trực tiếp ủng hộ bằng hiện vật và tiền mặt. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã quyết định hỗ trợ hỗ trợ 100 triệu đồng cho 3 tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu và Lào Cai để mua áo ấm cấp cho học sinh nghèo, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa (Lào Cai) và Sìn Hồ (Lai Châu)...

HÀM YÊN - QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác