Đề xuất ấn định thuế trên doanh thu đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

SGGP
Để thuận tiện trong khai báo thuế và giảm chi phí tuân thủ, đơn giản hóa việc nộp thuế cho doanh nghiệp siêu nhỏ, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ quy định và áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản đối với doanh nghiệp siêu nhỏ.

 Cụ thể, doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người được kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp không xác định được thu nhập.

Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ, kể cả doanh nghiệp được thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh có thể áp dụng phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ trên doanh thu nếu không thể xác định được thu nhập. Trường hợp xác định được doanh thu, chi phí và thu nhập thì phải thực hiện tính thuế thu nhập theo phương pháp xác định thu nhập (phương pháp khấu trừ). Mức thuế được đề xuất dựa trên tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất doanh nghiệp siêu nhỏ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 15% so với việc áp dụng mức thuế suất phổ thông như hiện nay là 20%, tương ứng với tỷ lệ áp dụng thuế suất ưu đãi bằng 0,75% thuế suất hiện hành (15%/20%).

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Theo Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước có hơn 40 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Về hệ thống thanh toán, có 78 tổ chức đã triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.