Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Ngày 22-3, tại hội thảo về tác hại của thuốc lá mới và đề xuất biện pháp quản lý các sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe cộng đồng do Bộ Y tế tổ chức, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, theo khuyến cáo của WHO, các sản phẩm thuốc lá mới, thuốc lá điện tử rất độc hại về trước mắt và lâu dài.

Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

“Hiện tại các sản phẩm thuốc lá mới không được phép nhập khẩu, quảng cáo và bán ở Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm lậu lại được bán tràn lan và việc kiểm soát rất yếu. Việc duy trì tình trạng như hiện nay sẽ tiếp tục làm gia tăng sử dụng thuốc lá mới trong giới trẻ”, bác sĩ Lâm cảnh báo và kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá mới ở Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 ở nước ta đã tăng 18 lần so với năm 2015 (từ 0,2% lên 3,6%), tập trung nhiều nhất ở nhóm tuổi 15-24. Ngoài nicotin, trong thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử có rất nhiều hóa chất độc hại và hơn 16.000 loại hóa chất tạo hương vị để thu hút người sử dụng, nhất là giới trẻ. Do đó, Bộ Y tế đề xuất nhà nước cần có chế tài cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thuốc lá mới, thuốc lá điện tử.

Hiện tại, khu vực ASEAN đã có 5 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei và Campuchia.

Tin cùng chuyên mục