Địa phương có trên 10 hộ F0 kích hoạt trạm y tế lưu động

SGGP
Chiều 28-10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của các đồng chí: Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TPHCM. 

Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, sau gần 1,5 ngày thực hiện, thành phố đã tiêm vaccine Pfizer cho 39.756 cho trẻ 12-17 tuổi tại 20 quận huyện và TP Thủ Đức. Có 167 trường hợp hoãn tiêm, 1 học sinh chống chỉ định, 4 học sinh cần chuyển viện để tiêm. Các điểm tiêm tổ chức an toàn về y tế lẫn phòng chống dịch; chưa ghi nhận trường hợp có phản ứng phụ nặng sau tiêm. 

Trong ngày, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các quận huyện, TP Thủ Đức về việc hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý F0 tại cộng đồng. Nơi ở của F0 được xem là “ổ dịch hộ gia đình” và phải được xử lý ngay khi xác định thông tin ca dương tính. F0 được khám và đánh giá sức khỏe. Nếu có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh, khó thở, SpO2 dưới 96%), tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào viện. F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp túi thuốc A-B, C.

Địa bàn phường xã phát hiện trên 10 hộ có trường hợp F0 phải kích hoạt một trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc họ tại nhà. Nếu trên 50-100 hộ có F0 địa phương cần kích hoạt thêm trạm y tế lưu động. Tất cả thành viên sống cùng nhà với F0 được xét nghiệm nhanh kháng nguyên và cách ly 14 ngày. Khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên được gọi là “ổ dịch cộng đồng” và được phong tỏa tạm thời trong 24 giờ. Tất cả người dân trong ổ dịch được test nhanh trong 2-4 giờ.

Địa phương có trên 10 hộ F0 kích hoạt trạm y tế lưu động ảnh 1 Mua bán tại chợ Bến Thành. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong khi đó, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú thông tin: Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, UBND TPHCM giao UBND quận 7 và TP Thủ Đức xem xét quyết định cụ thể địa bàn thuộc phạm vi quản lý được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán đồ uống có cồn. Thời gian thực hiện thí điểm từ nay đến hết ngày 15-11. Như vậy, UBND 2 địa phương trên phải đánh giá theo yêu cầu phòng chống dịch thực tế của địa phương để chọn ra khu vực, địa điểm, phường được thí điểm bán đồ uống có cồn. Sau ngày 15-11, thành phố mới có quyết định cho phép các quận, huyện còn lại được mở bán tại chỗ có kinh doanh đồ uống có cồn, do đó việc đánh giá tổ chức thực hiện phải rất thận trọng. 

Về hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho hay, việc sử dụng đồ uống có cồn là được phép, kể cả sau 21 giờ. Tuy nhiên, số lượng người tham dự phải tuân thủ theo Chỉ thị 18.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: QUANG HUY

Dồn dập nhập viện vì sốt xuất huyết

Ngày 24-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của thành phố liên tục tăng. Hiện có 626 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có 82 trường hợp bị nặng. Bệnh nhân mắc SXH nhập viện tăng, nhưng các cơ sở điều trị đang thiếu phân tử Dextran, HES 200.000 (chuyên dùng chống sốc).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />