Địa phương được quyền chủ động

Bộ GD-ĐT vừa ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, khung thời gian năm học này là không khả thi. Phóng viên Báo SGGP trao đổi với PGS-TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, xung quanh vấn đề này.
PGS-TS Trần Xuân Nhĩ
PGS-TS Trần Xuân Nhĩ

PHÓNG VIÊN: Ông nghĩ sao về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành?

PGS-TS TRẦN XUÂN NHĨ: Khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 quy định thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23-8. Thời gian khai giảng vẫn như mọi năm là vào ngày 5-9. Khung này đưa ra các mốc quan trọng, trong đó có mốc thời gian kết thúc năm học là trước ngày 31-5-2022.

Bộ GD-ĐT cũng quy định nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương. Theo đó, kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học: Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định kế hoạch thời gian năm học cho phù hợp với thực tiễn của địa phương…

Tôi cho rằng, khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 là đủ rộng để giao quyền chủ động cho các tỉnh, thành phố quyết định kế hoạch thời gian năm học của địa phương mình phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT nên nới thời hạn kết thúc năm học, không quy định cứng nhắc “kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch”. Với cấp tiểu học, năm học có thể khai giảng vào tháng 10, bế giảng vào tháng 7. Quan điểm ông thế nào?

Tôi thấy Bộ GD-ĐT không quy định “cứng” các mốc thời gian, mà chỉ quy định “sớm nhất”, hoặc “muộn nhất”. Ví dụ, TPHCM và một số tỉnh phía Nam không thể tựu trường vào ngày 1-9, thì lùi muộn hơn, chỉ cho học sinh đến trường khi bảo đảm an toàn theo quy định. Trong trường hợp đó, chủ tịch UBND địa phương quyết định thời gian cho học sinh đến trường, thời gian kết thúc năm học không phải 31-5 mà có thể là 15-6 hay muộn hơn. Ngược lại, địa phương có điều kiện phù hợp có thể đẩy sớm thời gian tựu trường. Quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Còn trường hợp bất khả kháng, các sở GD-ĐT báo cáo về Bộ GD-ĐT để bộ cùng bàn bạc, phối hợp với địa phương có giải pháp phù hợp.

Nhiều phụ huynh, giáo viên đang lo lắng về chất lượng dạy và học trực tuyến. Ông có cho rằng Bộ GD-ĐT cần có giải pháp mới so với chỉ đạo hiện nay? 

Theo quan điểm của tôi, học trực tuyến còn khó khăn với học sinh nông thôn, vùng sâu vùng xa, trong khi hiện nay hệ thống truyền hình của chúng ta rất tốt. Vì vậy, nếu chúng ta cho học sinh mầm non, tiểu học, phổ thông học qua truyền hình thì tốt hơn so với học trực tuyến. Chính phủ, Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu, dành ngân sách cho việc này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.