Dịch vụ cho thuê xe gắn máy tại Nha Trang: Bát nháo

Trên các đường Nguyễn Thiện Thuật, Trần Phú. Biệt Thự (TP Nha Trang) chỉ chưa đầy 1km đã có đến hơn 20 điểm cho thuê xe gắn máy lớn nhỏ. Việc buông lỏng quản lý loại hình dịch vụ này và những vướng mắc khi giải quyết việc người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông đã gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc…

Buông lỏng quản lý

Một người nước ngoài không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông

Xuất phát từ nhu cầu khách du lịch muốn thuê xe để tự tham quan, khám phá thành phố biển, hoạt động cho thuê xe gắn máy đã xuất hiện ở TP Nha Trang từ nhiều năm nay. Hiện toàn thành phố có trên 200 điểm cho thuê xe máy, chủ yếu tập trung tại những nơi có đông du khách, đối tượng thuê xe chủ yếu là người nước ngoài, hiếm lắm mới có một vài khách nội địa.

Quan sát tại các điểm thuê xe máy trên đường Biệt Thự, chúng tôi nhận thấy các chủ cho thuê xe hoàn toàn không kiểm tra người thuê có bằng lái, đủ tuổi, đủ điều kiện điều khiển phương tiện hay không. Ngoài ra, người thuê không hề được hướng dẫn về điều kiện đường sá ở Nha Trang, luật giao thông, tốc độ... Trong khi đó, với du khách mới đến Nha Trang lần đầu thì hoàn toàn không biết về những điều kể trên.

Thủ tục cho thuê xe thì cực kỳ đơn giản, nếu khách có yêu cầu chủ cho thuê xe sẽ xác minh khách đang ở khách sạn nào, địa chỉ bao nhiêu, liếc vội hộ chiếu, chỉ sau 5 phút sẽ có ngay người mang xe đến giao.

Sở dĩ việc cho thuê xe dễ dàng và nhanh chóng đến vậy là bởi: “Người nước ngoài khi lưu thông trên đường hiếm khi bị cảnh sát giao thông hỏi nên chỉ cần biết họ ở đâu là được rồi” - một cò thuê xe cho biết.

Các điểm cho thuê xe mọc lên như nấm sau mưa đã khiến cho các chủ cho thuê tìm mọi các để thu hút khách, ngoài việc móc nối với lễ tân các khách sạn, nhà hàng, những người chạy xe ôm bằng hình thức chi hoa hồng 10% - 15%, các chủ cho thuê xe còn đơn giản hóa thủ tục khiến cho hoạt động của dịch vụ này trở nên bát nháo hơn bao giờ hết.

Hậu quả khó lường

Bám theo 3 du khách người nước ngoài vừa ra khỏi một điểm cho thuê xe trên đường Nguyễn Thiện Thuật, chúng tôi quan sát thấy họ do không quen điều kiện đường chật hẹp ở Nha Trang nên điều khiển rất khó khăn.

Ở một số cung đường hẹp và khuất, họ vẫn phóng xe với tốc độ cao, trên đường đi gặp một vài tình huống bị động lại xử lý rất chậm, không dùng thắng chân, thắng tay mà chỉ chống hai chân xuống đất, cố gắng ghì xe lại trong khi tốc độ vẫn ở mức cao. Ngoài ra, chúng tôi còn bắt gặp rất nhiều du khách quốc tế không hề đội nón bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Họ cứ thản nhiên đi bởi trên đường hoàn toàn không có bóng dáng một cảnh sát giao thông nào.

Không chỉ có thế, một số du khách còn điều khiển xe trong tình trạng say mèm, gây kinh hoàng cho người đi đường. Một ví dụ gần đây nhất là vào ngày 19-2, ông Trần Đức Thắng (SN 1947) đang đi xe đạp thể dục, đến đoạn đường trước số nhà 62 Trần Phú (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) đã bị xe mô tô mang BKS 79K1-9735 đi cùng chiều, do David Alexandra (SN 1976, quốc tịch Pháp) điều khiển với tốc độ cao, trong tình trạng say rượu đâm vào. Tai nạn làm ông Thắng bị chấn thương sọ não nặng, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch…

Anh Phạm Hồng Phong, một người dân địa phương, kể: “Một lần đạp xe thể dục buổi sáng trên đường Trần Phú, tôi kinh hoàng khi thấy mấy ông Tây phóng xe bạt mạng từ phía khu vực Quảng trường 2 Tháng 4 đến, mặc dù đi ngược chiều nhưng họ lấn sang hơn quá nửa phần đường phía tôi. Thấy thế, tôi vội vàng dắt xe lên lề chờ họ qua mới dám đi tiếp”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bửu Thọ - Tổ trưởng Tổ tuyên truyền - xử lý tai nạn (Đội Cảnh sát giao thông, Công an TP Nha Trang) cho biết: “Từ năm 2005 trở lại đây, tình hình người nước ngoài điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông ở TP Nha Trang diễn ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn”.

Để hạn chế tình trạng này, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần sớm có các quy định về việc thuê xe, cho thuê xe, người thuê xe qua đó làm cơ sở quản lý chặt chẽ dịch vụ này. Ngoài ra, cần phải kiên quyết xử lý các đối tượng là người nước ngoài vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Giá thuê xe gắn máy ở đây cũng khá bèo, 60.000đ/ngày đối với xe số, 110.000đ/ngày đối với xe tay ga, xăng người thuê tự đổ. Với giá cả phải chăng như thế nên dịch vụ này cũng “hút” khách.

Thanh Long (SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác