Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “ Sản xuất và tiêu thụ khóm (dứa) an toàn”. Tại diễn đàn, các nhà quản lý, khoa học đã trình bày về thực trạng, định hướng, giải pháp và kết quả nghiên cứu các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trên cây khóm, cùng với việc liên kết sản xuất trên cơ sở cung ứng vật tư, chế biến và tiêu thụ khóm của các doanh nghiệp. Diễn đàn cũng dành phần lớn thời gian để người dân trực tiếp đặt vấn đề, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm canh tác và tiêu thụ sản phẩm đối với các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp cung ứng phân bón.
Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, cây khóm được trồng từ Bắc chí Nam, với diện tích khoảng 40.000ha, sản lượng khoảng trên 500.000 tấn, trong đó 90% ở phía Nam, là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng khóm cao trên thế giới. Thế nhưng, nước ta chưa được xếp hạng trong nhóm các nước xuất khẩu do phẩm chất trái và công nghệ chế biến kém. Do đó, vấn đề nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị của cây khóm hiện nay để giúp cho việc sản xuất khóm an toàn, bền vững rất cần thiết.
GIA NGUYỄN