Hà Nội

Diễn tập chống đại dịch cúm ở người

Lực lượng đặc nhiệm phòng chống cúm gia cầm nhanh chóng triển khai tại địc bàn có dịch.

Sáng nay 27-11, thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập phòng chống đại dịch cúm ở người.

Bốn nội dung chính của buổi diễn tập được đưa ra là: Diễn tập cơ chế điều hành của Ban chỉ đạo khẩn cấp phòng chống đại dịch cúm ở người trên thành phố Hà Nội; Giám sát, khoanh vùng và xử lý môi trường tại nơi xảy ra đại dịch cúm; Triển khai bệnh viện dã chiến, tổ chức thu dung phân loại và tổ chức cấp cứu điều trị bệnh nhân cúm tại chỗ; Triển khai bệnh viện tuyến cấp cứu thu dung điều trị bệnh nhân.

Tình huống đưa ra là tại phường V, thuộc quận L.B trong 5 ngày gần đây số bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng cúm xuất hiện, mới đầu có lẻ tẻ một vài trường hợp, y tế địa phương đã tiến hành khám và gửi về bệnh viện tuyến trên điều trị, báo cáo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố.

Trung tâm Y tế dự phòng đã cử cán bộ lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, số bệnh nhân đã tăng nhanh chóng, ban đầu chỉ có vài hộ dân sau tăng lên 30 hộ gia đình với hơn 60 bệnh nhân, diễn biến phức tạp đã có trường hợp tử vong và bệnh có xu hướng lây lan nhanh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm nhanh và đã xác định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus đại dịch, có hiện tượng lây truyền từ người sang người.

Cấp cứu bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Ngay sau khi nhận được thông báo trên Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp đại dịch cúm thành phố họp khẩn cấp và nhận định đây là vụ dịch cúm lây từ người sang người. Đại diện UBND thành phố, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Công an thành phố, Sở GTCC, Sở LĐTB&XH, lãnh đạo UBND quận L.B lần lượt báo cáo tình hình. Cuộc họp diễn ra nghiêm túc, nhanh chóng và xác định từng công việc cụ thể.

Sau gần 3 giờ đồng hồ diễn tập, các bước đã được diễn ra theo đúng kịch bản, đảm bảo chính xác và hiệu quả. Nội dung triển khai đúng với quy trình, từ phát hiện người bệnh đến cấp cứu và điều trị. Buổi diễn tập huy động được đông đảo các ngành, lực lượng quân dân y.

Đây sẽ là mô hình tốt nhân rộng ra các địa phương. Dù không mong muốn dịch xảy ra nhưng trong trường hợp xấu nhất chúng ta sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn