Tình huống giả định, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 30-9 tại công ty TNHH Nidec Tosok (KCX Tân Thuận) có 4 công nhân có triệu chứng bất thường sau khi ăn trưa. Sau đó, thêm 20 công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy được đưa đi khám tại phòng Y tế của công ty. Số lượng công nhân nghi ngộ độc không ngừng tăng lên.
Trước tình hình đó, phòng Y tế công ty đã thông báo tình trạng khẩn cấp lên Trung tâm cấp cứu 115 để cử lực lượng hỗ trợ cấp cứu. Đồng thời báo cáo tình hình về Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM (theo đường dây nóng của Ban) để được hỗ trợ điều tra, xác định nguyên nhân của sự việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm.
Song song đó công ty cũng đã báo cáo tình hình cho y tế địa phương (Phòng Y tế quận để được hỗ trợ, xử lý). Sau khi nhận được thông tin cần hổ trợ cấp cứu từ phòng Y tế công ty, Trung tâm cấp cứu 115 đã điều động đơn vị cấp cứu vệ tinh gần nhất là Bệnh viện Quận 7 đến nơi xảy ra ngộ độc.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TPHCM, TPHCM có 17 khu chế xuất, Khu công nghiệp. Trong số đó bao gồm 280.000 công nhân với 279 bếp ăn tập thể trong KCX, 496 bếp ăn tập thể bên ngoài KCX và 154 cơ sở nhận xuất ăn từ bên ngoài. Đây là một thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo ATTP cho toàn bộ hệ thống những bếp ăn tập thể cho những xuất ăn hàng ngày, thách thức này rất là lớn.
Mặc dù, thời gian qua Ban đã hết sức tập trung kiểm soát các vấn đề về ATTP nhưng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra và tổng cộng có 6 vụ với 488 nạn nhân.
Nhằm chuẩn bị ứng phó với các sự cố về ngộ độc thực phẩm tại các KCX, KCN trên địa bàn TPHCM. Ban Quản lý ATTP phối hợp với Sở Y tế TP tổ chức buổi tập dượt trước sự cố, phối hợp các ngành xử lý cho hiệu quả, đánh giá cho hiệu quả nhằm giảm thiểu hậu quả do tai nạn xảy ra và cũng như là không để ngộ độc tái diễn trong thời gian tới.
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: