Diễn viên Tăng Thanh Hà - “Út Nhỏ” đã lớn

Khuôn mặt xinh xắn, nụ cười rạng rỡ, Tăng Thanh Hà không chỉ làm người đối diện nhớ đến bởi sắc vóc bên ngoài mà càng nói chuyện với cô, người ta càng cảm thấy cô gái trẻ này còn thu hút ở sự duyên dáng và một kiến thức khá phong phú về cuộc sống.

Cô nữ sinh “bén duyên” điện ảnh

16 tuổi, học lớp 11, Tăng Thanh Hà được đạo diễn Lưu Trọng Ninh mời vào vai Trang trong phim Dốc tình. Thấy đóng phim cũng… vui, lại được làm việc với các nghệ sĩ tên tuổi, cô gái nhỏ đã đồng hành cùng đoàn làm phim trong khoảng thời gian khá dài. Ban đầu, chẳng có chút kinh nghiệm diễn xuất nào, đạo diễn bảo làm gì thì làm theo y như thế… Bây giờ nghĩ lại, chính Tăng Thanh Hà cũng không biết vì sao mình có thể nhập vai được. Tuy chưa phải là vai xuất sắc nhưng gương mặt trong trẻo của cô được xem là phát hiện mới của làng điện ảnh truyền hình. Được gọi là diễn viên, Tăng Thanh Hà cũng thích nhưng cô vẫn chưa dám tin mình sẽ trở thành một diễn viên thực sự.

Đến phim Hàn Mặc Tử của đạo diễn Trần Mỹ Hà, vào vai Mộng Cầm, Tăng Thanh Hà có ý thức, chịu khó học hỏi cách diễn xuất từ các đàn anh. Không còn những bỡ ngỡ ban đầu, không còn lạ lẫm trước ống kính nhưng cô vẫn rất hồi hộp đợi phim lên sóng truyền hình. Vai diễn thứ hai Tăng Thanh Hà để lại ít nhiều ấn tượng trong công chúng. Đến Hương phù sa của đạo diễn Võ Tấn Bình, Tăng Thanh Hà mới thật sự tỏa sáng. Cô “Út Nhỏ” thẳng thắn và giàu lòng nhân ái của miền quê được đông đảo khán giả yêu thích, đến nỗi Tăng Thanh Hà “chết danh” Út Nhỏ suốt thời gian dài.

Cũng trong năm đó, cô “rinh” luôn giải Nữ diễn viên truyền hình được yêu thích nhất của HTV Awards. Khi Tăng Thanh Hà vào vai Trúc - cô gái bán sách nghèo trong Bỗng dưng muốn khóc của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, nhiều khán giả đã đến điểm quay công viên Tao Đàn cổ vũ cô rất nồng nhiệt. Trong phim này, hầu như Tăng Thanh Hà chỉ mặc áo dài trắng. Hình ảnh cô gái nghèo, mù chữ đi bán sách dạo mặc áo dài trắng thoạt đầu trông có vẻ kỳ dị, nhưng nếu đi cùng cô hết chặng đường phát sóng, khán giả sẽ hiểu và thương chiếc áo dài trắng tinh khôi của nhân vật Trúc...

“Út nhỏ” giờ đã trưởng thành

Có một bí mật mà mãi đến hôm nay, khi bộ phim dài 35 tập Bỗng dưng muốn khóc sắp sửa lên sóng truyền hình, mới được “bật mí”: khi Tăng Thanh Hà và bạn diễn Lương Mạnh Hải ký hợp đồng với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho hai vai chính trong phim Bỗng dưng muốn khóc (do Công ty BHD sản xuất), cô và Lương Mạnh Hải phải từ chối tham gia các phim, từ chối tiết lộ luôn cả với cánh báo chí.

Mỗi khi có ai đó hỏi thăm, Tăng Thanh Hà chỉ tủm tỉm cười cho biết, cô sẽ đóng một phim của Công ty BHD, nhưng phim gì và vào thời điểm nào thì tất cả đều kín như bưng! Bỗng dưng muốn khóc sắp lên sóng, Tăng Thanh Hà và Lương Mạnh Hải lại chuẩn bị cho vai chính trong phim Đẹp từng centimet của Vũ Ngọc Đãng. Đạo diễn Đãng cho biết, đây là vai diễn anh “đo ni đóng giày” cho Tăng Thanh Hà. Đẹp từng centimet sẽ được chính thức bấm máy giữa tháng 9 và ra mắt công chúng vào dịp tết năm nay.

Lớn lên trong gia đình còn nhiều nỗi lo toan nên từ nhỏ Tăng Thanh Hà đã biết trân trọng những gì cuộc sống mang lại. Cô luôn quan sát cuộc sống, tự tìm công việc để có tiền trang trải từ lúc còn là học sinh. Có lẽ, những năm tháng cơ cực đã hình thành nên tính cách cứng rắn của Tăng Thanh Hà. Trong thâm tâm, cô luôn cảm ơn những năm tháng khó nhọc ngày trước, bởi nhờ đó mà anh em cô biết nuôi dưỡng ước mơ và tạo niềm tin cho mình ở tương lai… Giống như “Út Nhỏ” của Hương phù sa, Tăng Thanh Hà rất trân trọng tình cảm gia đình. Bên cạnh sự may mắn, tình yêu thương của gia đình và nỗ lực của bản thân đã chắp cánh cho Tăng Thanh Hà có được những thành công rất đáng khích lệ như ngày hôm nay. Và có thể nói, giờ đây, “Út Nhỏ” Tăng Thanh Hà đã lớn….

THÁI BẢO

Các tin, bài viết khác