Điệp khúc không quản được thì… cấm

Dư luận thêm một lần nữa cảm thấy thất vọng khi mới đây Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Trương Quốc Cường phát biểu rằng sẽ cấm không cho khuyến mãi thuốc hoặc chỉ cho khuyến mãi 5%-7% chứ không tới 50% như hiện nay.

Phát ngôn trên của vị cục trưởng chẳng qua để “hạ hỏa” đối với người bệnh và cả với những đại biểu Quốc hội đang bức xúc giá thuốc quá cao, đè lên vai người bệnh. Cũng như mọi lần, hễ dư luận lên tiếng về giá thuốc trên trời, thì y như rằng một vài doanh nghiệp dược sẽ bị xử lý để chứng tỏ cơ quan quản lý đã hành động rất nghiêm.

Đúng vậy, 10 doanh nghiệp dược lớn - bé, trong nước-ngoài nước vừa bị Cục Quản lý dược hoặc là tạm dừng cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký, hoặc dừng cấp số đăng ký… Quả thực, nếu như những phát ngôn, hành động đó của Cục Quản lý dược mà làm cho giá thuốc hạ xuống thấp thì cũng đáng mừng. Nhưng hình như không phải vậy...

Cục Quản lý dược nói đang đề xuất với các bộ, ngành chức năng xem xét sửa đổi, điều chỉnh các văn bản hiện hành, trong đó có một số nội dung của Luật dược, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền ở một số sản phẩm tân dược, biệt dược, mua bán lòng vòng, chiết khấu. Cục Quản lý dược cũng đang kiến nghị cần xây dựng một nghị định riêng hướng dẫn về đấu thầu thuốc…

Đấy là những biện pháp có vẻ vĩ mô, còn trong cái vĩ mô là cái gì, cụ thể ra sao thì có lẽ Cục Quản lý dược chưa hình dung ra được! Trong báo cáo gửi Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội mới đây, Cục Quản lý dược cam kết sẽ kiến nghị xem xét lại quy định giá thuốc tối đa, quy định tỷ lệ phần trăm được khuyến mãi theo hướng giảm hoặc cấm để giảm giá thuốc.

Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao đến nay, sau cả chục năm thị trường dược phẩm nhảy múa, giá thuốc “cắt cổ”, Cục Quản lý dược mới đề cập đến những vấn đề này? BS Trần Văn Bản, Ủy viên Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bình luận rằng Cục Quản lý dược cứ kêu khó quản lý giá thuốc, nhưng để khắc phục cái khó mà không quyết liệt, quyết tâm thì mãi mãi là… khó. Nghĩa là phải biết đưa ra giải pháp thiết thực và thi hành triệt để. Cùng với đó là các biện pháp chế tài mạnh thì thử hỏi giá thuốc có bị… nhờn thuốc!?

Người dân mong rằng, với những đề xuất mà Cục Quản lý dược vừa đưa ra sẽ được thông qua và phát huy hiệu quả trong việc “cản bước tăng” của giá thuốc.

Đình Phú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.