Diều sáo Việt Nam gây ấn tượng tại Festival Diều quốc tế 2015

(SGGPO).- Festival Diều quốc tế Vũng Tàu lần thứ VI năm 2015 vừa bế mạc tại Khu du lịch Vũng Tàu Intourco Resort, TP biển Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), tối 26-4.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách được chứng kiến các hoạt động biểu diễn, thi đấu diều hấp dẫn và đẹp mắt như thi đấu diều Rokkaku, biểu diễn diều sáo, biểu diễn diều 4 dây; tận mắt chiêm ngưỡng những con diều như: diều cá đuối, bạch tuộc, cá mập khổng lồ của đoàn nghệ nhân New Zealand, Đức; Diều Machukca, diều hình chú Lợn ngộ nghĩnh của Italia hay diều lượn 4 dây của đoàn nghệ nhân Thái Lan...

Festival Diều quốc tế Vũng Tàu năm 2015 thu hút đông đảo khách du lịch đến thưởng ngoạn

Các nghệ nhân quốc tế cũng rất ấn tượng và thích thú với những cánh diều sáo truyền thống Việt Nam. Đó là lý do, trong Festival lần này, một nhóm 5 nghệ nhân đến từ các nước: Anh, Mỹ, Úc, Nam Phi, Pháp đã chọn loại diều sáo thế hệ thứ 2 biểu diễn theo đội hình trên nền nhạc dân tộc Việt Nam. Cụ thể, trong buổi lễ bế mạc, đội hình gồm 2 nghệ nhân người Mỹ và Anh, đã “bay” 2 cánh diều điều khiển 4 dây, có màu đỏ và màu xanh-biểu tượng “liền anh-liền chị” trên nền nhạc bài hát: “Người ơi, người ở đừng về”.

Ông Hồ Văn Lợi, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng Ban tổ chức Festival Diều quốc tế Vũng Tàu lần thứ VI-2015 cho biết, các nghệ nhân dù khác nhau về ngôn ngữ, tập quán nhưng đã đến đây để cùng nhau chia sẻ niềm yêu thích bộ môn nghệ thuật diều. Festival Diều quốc tế lần này là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Liên hoan lần này đã có sự góp mặt của gần 90 nghệ nhân diều đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Đức, Pháp, Anh, Ý, Newzealand, Úc, Thái Lan, Nepan, Malaysia, Ấn Độ, Philipines, Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc, Triều Tiên, Indonesia, Mỹ, Brazil... Trong đó,  đoàn Việt Nam có  44 nghệ nhân tham gia với nhiều loại diều đặc trưng như: diều sáo, diều Huế, diều khí động học…

Tin, ảnh: ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác