Điều trị cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Chưa xuất hiện trường hợp kháng thuốc

(SGGP 12G).- Sáng nay, 25-6, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mặc dù những ngày gần đây số người nhiễm cúm A/H1N1 tăng mạnh nhưng công tác phát hiện sớm, cách ly và điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 vẫn đạt được hiệu quả rất cao. Tamiflu vẫn là thuốc đặc hiệu trong điều trị, chưa thấy xuất hiện trường hợp gien kháng thuốc nào. Qua các ca điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 tại Việt Nam cho thấy, phác đồ điều trị cúm A/H1N1 của Bộ Y tế đang phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên PGS.TS. Hiển cũng nhận định, rất khó kiểm soát được tình hình đại dịch cúm A/H1N1
hiện nay vì giao lưu quốc tế rất mạnh mẽ. Vấn đề quan tâm nhất lúc này là bằng mọi cách giảm thiểu tác hại của đại dịch, đặc biệt là số ca tử vong.

Trước tình trạng số người nhiễm cúm A/H1N1 tiếp tục tăng mạnh, PGS.TS. Hiển đề nghị, khi số lượng người nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam vượt quá 100 trường hợp, Bộ Y tế nên thành lập nhóm chuyên gia đánh giá khả năng xét nghiệm của từng bệnh viện để quyết định công nhận kết quả xét nghiệm của cơ sở đó. Điều này nhằm giảm tình trạng quá tải mẫu bệnh phẩm cúm tại các phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hơn nữa cũng góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị cho bệnh nhân cúm.

TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cũng nêu rõ, nếu trong thời gian tới số người mắc trong toàn quốc vượt ngường 100 ca, Việt Nam sẽ dừng xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm A/H1N1 lần 2 mà chuyển sang điều trị bệnh cúm. 

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc