Điều trị cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Chưa xuất hiện trường hợp kháng thuốc

(SGGP 12G).- Sáng nay, 25-6, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mặc dù những ngày gần đây số người nhiễm cúm A/H1N1 tăng mạnh nhưng công tác phát hiện sớm, cách ly và điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 vẫn đạt được hiệu quả rất cao. Tamiflu vẫn là thuốc đặc hiệu trong điều trị, chưa thấy xuất hiện trường hợp gien kháng thuốc nào. Qua các ca điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 tại Việt Nam cho thấy, phác đồ điều trị cúm A/H1N1 của Bộ Y tế đang phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên PGS.TS. Hiển cũng nhận định, rất khó kiểm soát được tình hình đại dịch cúm A/H1N1
hiện nay vì giao lưu quốc tế rất mạnh mẽ. Vấn đề quan tâm nhất lúc này là bằng mọi cách giảm thiểu tác hại của đại dịch, đặc biệt là số ca tử vong.

Trước tình trạng số người nhiễm cúm A/H1N1 tiếp tục tăng mạnh, PGS.TS. Hiển đề nghị, khi số lượng người nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam vượt quá 100 trường hợp, Bộ Y tế nên thành lập nhóm chuyên gia đánh giá khả năng xét nghiệm của từng bệnh viện để quyết định công nhận kết quả xét nghiệm của cơ sở đó. Điều này nhằm giảm tình trạng quá tải mẫu bệnh phẩm cúm tại các phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hơn nữa cũng góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị cho bệnh nhân cúm.

TS. Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cũng nêu rõ, nếu trong thời gian tới số người mắc trong toàn quốc vượt ngường 100 ca, Việt Nam sẽ dừng xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bệnh nhân cúm A/H1N1 lần 2 mà chuyển sang điều trị bệnh cúm. 

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.