Đội tuyển Việt Nam cần xác định rõ mục tiêu

Thật sự khó đánh giá cụ thể vì dù sao thì đội tuyển đang thiếu lực lượng. Ngoài ra, thời gian tập trung quá ngắn, thi đấu trên mặt sân không tốt cũng như đối thủ đá phòng ngự nên chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng qua 90 phút thi đấu cũng cho thấy đội tuyển Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đầu tiên là có một số cầu thủ chưa thể đáp ứng được nhu cầu của đội, nhất là những gương mặt trẻ mà điển hình là Tuấn Tài và A Hoàng. Đó là những cầu thủ trẻ mà chúng ta đang muốn bồi dưỡng cho SEA Games 29.

Hiện tại, rõ ràng chúng ta đang có đội tuyển như là “2 trong 1” với lực lượng đan xen giữa cầu thủ kinh nghiệm và cầu thủ trẻ chuẩn bị cho SEA Games 29 và cả vòng loại Asian Cup. Điều đó rất nguy hiểm và cần phải xác định rõ cho những lần tập trung sau này, nếu không thì dễ rơi vào cảnh mất cả chì lẫn chài.

Ở vòng loại Asian Cup 2019, bảng vòng loại chỉ có Jordan là mạnh, trong khi Campuchia và Afghanistan thì có phần dễ chơi. Nhưng theo tôi, nếu không có những điều chỉnh thì việc thắng các đối thủ này không phải là điều dễ dàng. Đội tuyển dù sao cũng là bộ mặt quốc gia, cần lựa chọn những cầu thủ tốt nhất để thi đấu, còn đằng này, chúng ta đã mở cửa cho nhiều cầu thủ trẻ vào đội hình nhưng quên rằng, họ rất dễ bị quá tải khi sắp tới, đội tuyển trẻ sẽ đá trên nhiều mặt trận: Từ vòng loại Asian Cup 2019, vòng loại U.23 châu Á, SEA Games rồi V-League, quá nhiều giải lớn để vắt kiệt sức các cầu thủ trẻ.

Còn về lối chơi qua trận gặp Đài Bắc vừa qua, rõ ràng chưa có nét gì mới khi đối đầu với đội bóng thiên về phòng ngự phản công. Lối đá của Đài Bắc không khác gì Indonesia mà chúng ta đã thua ở bán kết AFF Cup năm ngoái khi không có lực để phá lối đá phòng ngự phản công. Trận gặp Đài Bắc, chúng ta cũng đã vất vả tương tự trước khi có bàn gỡ may mắn ở cuối trận. Có ý kiến cho là đội thiếu Văn Quyết, Minh Tuấn nên lối chơi thiếu “hơi”. Chưa hẳn thế, bởi 2 cầu thủ này không phải là thủ lĩnh. Thủ lĩnh phải cỡ như Đình Luật hay Công Vinh mới có thể dẫn dắt, xốc dậy tinh thần toàn đội. Nhìn chung thì vẫn còn nhiều việc phải làm cho HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Đoàn Minh Xương (chuyên gia bóng đá)

Các tin, bài viết khác