Đổi vai

Nhắc đến Tottenham, người ta nghĩ ngay đến một CLB mà cầu thủ nào cũng sẵn sàng bị bán đi nếu được giá, kể cả khi họ tốn không ít tiền để mua về. Họ hầu như không quan tâm đến chuyện điều đó ảnh hưởng như thế nào đến CLB. Có người gọi đấy là “văn hóa Gà trống”, nhất là sau khi Chủ tịch Daniel Levy tiếp quản hồi năm 2001.

Phải đến khi Pochettino từ Southampton đến thì mọi thứ đã khác. Số cầu thủ được mua giảm từ 7 xuống còn 6 và mùa này chỉ 5 người. Tất cả họ đều chứng minh vai trò trên sân. Việc của Pochettino là tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ đến từ hệ thống đào tạo của Tottenham để lúc này ông đã có đội hình  đủ sức cạnh tranh chức vô địch.

Nhiều người cho rằng Pochettino đã gặp may khi Tottenham “đủ lớn” để hiện thực tham vọng vô địch. Bằng chứng là Chủ tịch Levy không nhắm đến chuyện bán cầu thủ , thay vào đó là gia hạn một loạt hợp đồng với những ngôi sao đang lên như Kane, Alli, Dier…, những người mà trước đây có lẽ sẽ đưa vào danh sách bán bất kỳ lúc nào. Với tham vọng ấy, việc Tottenham theo đuổi chức vô địch ít nhất 3 mùa nữa là điều hết sức bình thường.

Nhưng cuộc đời khó nói trước, người mà Levy cần gia hạn nhanh nhất chính là Pochettino và ông ta đã thuyết phục được nhà cầm quân người Argentina gia hạn hợp đồng đến tận năm 2021 hồi tháng 6 vừa qua. Vấn đề là khi đó, Pochettino chưa phải là ứng cử viên số 1 cho chiếc ghế HLV đội tuyển Anh.

Với dàn hảo thủ trẻ trung được chính ông phát hiện đang khoác áo Tam sư, rõ ràng chuyện Pochettino lên tuyển là điều được kỳ vọng rất lớn. Đây chính là lý do mà giới quan sát cho rằng, Pochettino mới là người gây sức ép khiến Chủ tịch Levy phải bảo đảm nguồn tài chính cho CLB trong các yêu cầu về chuyển nhượng. Cũng là lý do mà trong bản hợp đồng mới, phía Tottenham tự động thay đổi chức danh của Pochettino từ “Head Coach” thành “Manager”, điều này đồng nghĩa Pochettino là người có tiếng nói đầu tiên và sau cùng về chuyện mua-bán cầu thủ.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác