(SGGPO).- Chiều 6-10, ông Phan Văn Trọi, Phó bí thư Đảng ủy xã Tân Phước, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ 2 đứa trẻ tử vong sau khi ăn món cá lóc nướng trui, khiến nhiều người lo lắng và đồn thổi về nguyên nhân.
Theo đó, vào sáng 25-9, bà Nguyễn Thị Đẹp, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước đi chợ Long Thành (xã Long Hậu, huyện Lai Vung) mua một con cá lóc nặng khoảng 400 gram về làm thức ăn trong gia đình. Trưa cùng ngày, bà Đẹp đem cá nướng trui rồi cất vào tủ. Đến 17 giờ chiều, bà mang con cá đi nướng lại cho nóng rồi kêu cả nhà cùng ăn.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Lạc, đau buồn về con trai Nguyễn Phúc Đạt đột ngột tử vong
Lúc này, ông Lê Văn Tro (61 tuổi, chồng bà Đẹp), cùng 4 đứa cháu là Bùi Lê Khánh Băng (25 tháng tuổi), Nguyễn Ngọc Mai Trâm (6 tuổi), Nguyễn Phúc Đạt (6 tuổi) và Lê Thành Nghĩa (4 tuổi) cùng ngồi ăn cá lóc nướng trui. Sau khi ăn xong thì các cháu đi ngủ bình thường. Đến khoảng 1 giờ sáng 26-9, cháu Nghĩa kêu đau bụng và đi vệ sinh 3 lần, đồng thời có biểu hiện nóng sốt. Sau đó cháu Đạt cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Thấy 2 cháu bệnh nên gia đình bà Đẹp đưa đi bác sĩ thăm khám và mua thuốc về uống. Chiều 26-9, tình trạng tiêu chảy của 2 cháu có giảm nhưng lại bị mệt, nên gia đình tiếp tục đưa sang một phòng mạch tư ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò điều trị. Đến 1 giờ sáng 27-9, cháu Nghĩa bị sốt cao, lơ mơ… và được người nhà đưa cả 2 cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Lai Vung điều trị. Tại đây 2 cháu được tiêm thuốc, truyền dịch… nhưng không giảm mà vẫn tiếp tục sốt cao kèm theo co giật, nên bệnh viện này chuyển 2 cháu lên Bệnh viện đa khoa Sa Đéc.
Ông Lê Văn Tro, kể với phóng viên về việc ông và 4 đứa cháu nội, ngoại cùng ăn cá lóc
Tại đây, các bác sĩ khẩn cấp xử lý nhiều biện pháp, nhưng 2 cháu vẫn sốt cao, co giật, kèm theo tiêu chảy liên tục. Thấy tình hình nguy cấp, gia đình bà Đẹp xin chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng I (TPHCM) cấp cứu. Trong thời gian làm các thủ tục chuyển viện thì cháu Lê Thành Nghĩa tử vong vào khoảng 9 giờ ngày 27-9; riêng cháu Nguyễn Phúc Đạt được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng I, nhưng đến 14 giờ ngày 28-9, cháu cũng không qua khỏi.
Giấy báo tử của Bệnh viện Nhi đồng 1 về cái chết của cháu Đạt
Ông Lê Văn Tro tiết lộ, gia đình ông thường xuyên ăn cá lóc nướng và lâu nay không hề bị gì. Hôm đó, có 5 người cùng ăn nhưng không hiểu sao mà 2 cháu Nghĩa và Đạt bị hiện tượng lạ và tử vong. “Mấy ngày qua nhiều người đồn thổi đủ điều như: Gia đình tui lấy nhánh cây chùm ruột để nướng cá lóc dẫn tới ngộ độc; rồi vợ tui mua nhầm cá lóc bị bệnh, mua nhầm cá nóc… Tui khẳng định đây là con cá lóc bình thường, giống như nhiều con cá lóc khác mà gia đình ăn hàng tuần. Do đó, khi xảy ra sự việc này khiến gia đình tui không hiểu được?’- ông Tro nói.
Theo giấy chứng tử của Bệnh viện Nhi đồng 1 thì cháu Nguyễn Phúc Đạt tử vong là do “sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp”. Còn cháu Lê Thành Nghĩa được Bệnh viện đa khoa Sa Đéc chẩn đoán ban đầu tử vong do “theo dõi viêm não, màng não”. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp cho biết, qua thu thập các thông tin và kiểm tra thì chưa đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Không phải ăn cá lóc gây tử vong và gia đình bà Đẹp nướng cá lóc bằng cây sắt chứ không dùng nhánh chùm ruột. Phía Sở Y tế Đồng Tháp đã lấy mẫu máu bệnh nhân gửi lên Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm, tìm nguyên nhân 2 cháu tử vong có liên quan gì đến viêm não, màng não hoặc lý do gì khác.
Mấy ngày nay nhiều người dân ở huyện Lai Vung và các nơi lân cận tỏ ra lo lắng không dám ăn cá lóc, khiến giá cá lóc bị sụt giảm và khó tiêu thụ… Tuy nhiên, theo các bác sĩ về Đông y thì cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, bồi bổ tốt cho người mới khỏi bệnh… Vì thế, người dân không quá lo lắng mà không ăn cá lóc, bởi đây là loại cá được nhiều người ở thành thị và nông thôn thích ăn.
NGUYỄN THANH