Dự án đường Chánh Hưng (TPHCM): Nối dài hay… kéo dài?

Dự án đường Chánh Hưng (TPHCM): Nối dài hay… kéo dài?

(SGGP-12G).- Được khởi công từ tháng 9- 2003, dự kiến hoàn thành trong thời gian 14 tháng nhưng đến nay đường Chánh Hưng nối dài (thuộc 2 huyện Bình Chánh và Nhà Bè) chỉ dài 3km nhưng vẫn còn thi công dang dở. Mấy năm nay, con đường này trở thành con “đường hoang”, cỏ dại mọc um tùm và không thấy bóng dáng công nhân hay thiết bị thi công ở trên công trường.

Đường Chánh Hưng nối dài (đoạn gần đường Nguyễn Văn Linh thuộc huyện Bình Chánh) chưa thể triển khai thi công do vướng mặt bằng

Đường Chánh Hưng nối dài (đoạn gần đường Nguyễn Văn Linh thuộc huyện Bình Chánh) chưa thể triển khai thi công do vướng mặt bằng

Người dân cho biết, đã có kiến nghị nhiều lần về tiến độ chậm trễ của con đường này, nhưng khi thì được trả lời là do giá vật liệu leo thang, lúc thì do khủng hoảng tài chính, lúc thì trả lời là vướng giải tỏa mặt bằng nên không biết đến lúc nào con đường này mới xong (?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này có vốn đầu tư ban đầu là 27,5 tỷ đồng, nhưng sau đó UBND TPHCM đã quyết định điều chỉnh quy mô dự án và tăng tổng mức đầu tư lên trên 200 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp 106 tỷ đồng. Lý do tổng đầu tư tăng nhiều lần là do quy mô công trình thay đổi như xây cầu trên tuyến dài 222m (trước đó 123,6m), bề rộng đường được mở rộng từ 12m lên 40m cho 4 làn ô tô; lắp đặt hệ thống cống thoát nước thay vì hệ thống thoát nước tự nhiên; xây dựng công trình hầm kỹ thuật để bố trí các công trình ngầm; tổng khối lượng đền bù giải tỏa từ 42.000m2 đất tăng lên 119.818,5m2. Lúc đầu, dự án này công trình cũng triển khai rầm rộ đúng tiến độ nhưng sau đó nhà thầu ngưng thi công với lý do “vì vướng giải tỏa đền bù, giải tỏa mặt bằng”.

Theo Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 (chủ đầu tư), tiến độ xây dựng đường Chánh Hưng nối dài giai đoạn 3/5 gói thầu phải đang tạm ngưng thi công, chờ bàn giao mặt bằng để triển khai thì mới có thể thi công tiếp. Ông Võ Hoàng Việt Tuấn, Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 4, cho biết, việc tiến độ đường Chánh Hưng nối dài thi công chậm là do hiện còn 4 hộ trên tuyến (thuộc huyện Bình Chánh) chưa giải tỏa.

“Đơn vị thi công đang phải tạm ngưng chờ đến khi nào huyện Bình Chánh bàn giao mặt bằng mới có thể thi công trở lại. Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành công trình này sau một tháng kể từ khi được bàn giao mặt bằng. Nhưng cái khó hiện nay là không biết bao giờ chúng tôi mới nhận được mặt bằng để triển khai thi công”, ông Tuấn nói. Như vậy, người dân nơi đây vẫn còn phải chờ dài dài như tên của dự án là dự án đường Chánh Hưng… kéo dài.

Hồ Thu

Tin cùng chuyên mục