Dự án lấp dòng chảy, dân sống trong họng lũ

Những ngày này, cả ngàn hộ dân ở xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đi không nỡ, ở không xong vì tính mạng đang “treo” giữa họng nước lũ của đập Hòa Trung. Trong khi đó, các ngả đường thoát lũ đã bị chặn bởi dự án Golden Hills (do Trung Nam Group làm chủ đầu tư) đất đổ cao như núi…

Hết đường chạy lũ

Một ngày cuối tháng 8, chúng tôi tìm về xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), nơi có khoảng 1.500 hộ dân với 5.000 nhân khẩu đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dự án Golden Hills, trong đó có nguy cơ bị nước lũ nhấn chìm trong mùa mưa lũ sắp tới. Đang loay hoay cùng nhóm người dân trong làng cố khơi thông đường cống thoát nước, anh Nguyễn Thanh Được (SN 1972, trú thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên) thở dài: “Mới mấy cơn mưa đầu mùa đã gây ngập úng khắp nơi, chúng tôi phải ra khơi thông đường mương thoát nước nhưng xem ra không có hiệu quả vì bốn bên đều bị bao vây bởi những đống đất đổ cao, nước không còn đường thoát”.

Ông Phạm Đình Nhơn, Trưởng thôn Vân Dương 1, lo lắng: Toàn thôn có 396 hộ/1.500 nhân khẩu nhưng có đến 200 hộ bị ảnh hưởng bởi nhiều dự án: KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Thanh Vinh, Dự án nhà liền kề cho công nhân, các khu tái định cư (TĐC) và dự án Golden Hills.

Theo ông Nhơn, trước đây, cánh đồng của xã Hòa Liên thấp và rộng, mỗi khi lũ về tràn đồng rồi chảy qua sông Đình, kênh Liên Hiệp rồi đổ ra sông Cu Đê nên lũ thoát rất nhanh. Đến nay, dự án Golden Hills đã đổ đất lấp đồng ruộng, lấp sông Đình, lấp nhiều kênh thoát nước. Tới đây, khi nước lũ trên núi rồi trên hồ Hòa Trung cùng đổ về thì không biết dân chạy đường nào?

Chính quyền lo lắng

Cách đây vài tháng, khi các dự án Khu TĐC Hòa Liên 2, 3, 4 và Golden Hills bắt đầu đổ đất san lấp mặt bằng, Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Viện Quy hoạch và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nghiên cứu đường thoát lũ vì Hòa Liên là khu vực thoát lũ của hồ Hòa Trung với lưu lượng nước rất lớn. Từ đó, Viện Quy hoạch “vẽ” ra một tuyến mương thoát lũ rộng 70m, từ hồ Hòa Trung đi qua dự án Khu TĐC 2, 3, qua dự án Golden Hills và đổ ra sông Cu Đê. Thế nhưng, đến nay, mùa mưa bão đã cận kề, nhưng tuyến mương này vẫn còn… nằm trên giấy. Và như vậy, khi mùa mưa đến, toàn bộ dân cư ở 7 thôn: Vân Dương 1, Tân Ninh, Trung Sơn, Quang Nam 2, Quang Nam 3, Quang Nam 5 và Quang Nam 6 và cả xã Hòa Sơn lân cận bị lũ nhấn chìm là điều hiển nhiên.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, ngao ngán: “Với tình hình này, nước lũ chỉ còn đường thoát theo lạch nhỏ nên khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét là rất cao”.

Vậy nếu lũ về nhấn chìm ruộng vườn, nhà cửa, đe dọa tính mạng người dân, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

* Vào khoảng 21 giờ ngày 29-8, một nhóm côn đồ cầm theo tuýp sắt và mã tấu đi trên 2 ô tô con đến vây, đánh và chém anh Nguyễn Văn Tuấn (40 tuổi, trú tổ 3, thôn Quan Nam 5, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Sáng 30-8, cho rằng nhóm côn đồ truy sát anh Nguyễn Văn Tuấn là do Trung Nam Group thuê nên gần 1.000 người dân xã Hòa Liên kéo đến trụ sở của dự án Golden Hills (đóng trên địa bàn) yêu cầu công ty giải thích. Tuy nhiên, nhân viên làm việc tại trụ sở dự án đóng cửa nên nhiều người dân bức xúc phá cửa, đập vỡ kính cửa sổ gây náo loạn. Ngay trong sáng cùng ngày, lãnh đạo xã Hòa Liên, UBND huyện Hòa Vang và Công an quận Liên Chiểu có mặt để giải thích, vận động bà con nhân dân giải tán.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác