“Dự án”... trụ sở ấp gây lãng phí!

Để có chỗ cho cán bộ ấp làm việc hay tổ chức họp dân, ở nhiều tỉnh ĐBSCL chính quyền địa phương đã vận động sự đóng góp cây, lá và sức dân để cất trụ sở ấp thật khang trang, thoáng mát. Riêng huyện Vĩnh Lợi (cũ) của tỉnh Bạc Liêu nay nhập chung với huyện Hòa Bình và bày vẽ “sáng kiến” lập ra “dự án” xây trụ sở ấp với kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Cất “chòi” cũng lập... hồ sơ thiết kế kỹ thuật

"Trụ sở" ấp như căn chòi, nhưng có vốn đầu tư trên 22 triệu đồng

Với lý lo “bức xúc” về nhu cầu nơi làm việc của cán bộ ấp, năm 2005 huyện Vĩnh Lợi (cũ) của tỉnh Bạc Liêu đã lập dự án xây dựng 143 trụ sở ấp với kinh phí 3,2 tỷ đồng. Nghe qua ba chữ “xây trụ sở” người dân tưởng chừng như lớn lao lắm nhưng trên thực tế trụ sở ấp giống như một cái… “chòi” với một bức tường nhỏ có chiều ngang 4m ở mặt tiền, xung quanh có vài cây cột xi măng, gỗ được dựng lên và “bọc” lại bằng tôn nên mỗi khi trời nắng bước vào bên trong mọi người cứ tưởng như đang ở trong… phòng xông hơi.

Anh Nguyễn Thanh Nhàn – trưởng ấp Thị Trấn B thuộc thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình) – cho biết sau khi được bà Huỳnh Thị Vân cho mượn một mảnh đất nhỏ nằm cạnh cái ao, đơn vị thi công đã vào “xây trụ sở” với thời gian khoảng… một tuần. Làm việc được nửa tháng thì nền gạch tàu bị sụp, lún đầy hang lỗ. Anh Nhàn bức xúc: “Ở đây nếu giao cho dân làm thì sẽ đẹp hơn mà chỉ tốn chừng 12-13 triệu đồng nhưng không hiểu sao dự án làm thì lên đến trên 20 triệu đồng. Sau khi phản ánh chuyện nền gạch bị hư hỏng thì nhà thầu có sửa lại nhưng chúng tôi vẫn không hài lòng vì gạch lót rất thưa, hồ trộn quá “non” nên lấy chân khều nhẹ là tróc lên hết”.

Chị Tư Đẹp – người dân ở ấp Thị Trấn A, thị trấn Hòa Bình, nói: “Dựng lên một cái tum thua nông dân chúng tôi dựng chòi để bán quán càphê ven đường nhưng không biểu sao phải cần đến mấy ông kỹ sư thiết kế tốn hao cả mấy trăm triệu đồng. Có nơi trưởng, phó ấp thường xuyên làm việc… tại nhà nên trụ sở ấp cứ mãi đóng cửa bỏ hoang”.

Đùn đẩy trách nhiệm cho nhau

Theo tính toán của người dân thì với công trình “xây chòi” như các trụ sở ấp hiện nay chỉ cần khoảng 15 bao xi măng/trụ sở nhưng trong bảng giá trị vật liệu nhà thầu sử dụng đến 1.149,68kg xi măng (gần 23 bao). Hiện nay, theo giá thị trường đá 1x2 chỉ có 210.000đ/m3 nhưng giá trong bảng giá trị vật liệu lên đến 223.340đ/m3, cát xây cũng cao hơn giá thị trường gần 5.000đ/m3…

Khi chúng tôi tìm hiểu về… “dự án trụ sở ấp”, bà Lê Bích Tiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình – cho rằng đây là dự án của huyện Vĩnh Lợi cũ nên huyện Hòa Bình không có dính gì đến. Bà Tiên cho biết: “Người biết vụ việc này là ông Đào Ngọc Tháo – Phó Chủ tịch UBND huyện và Nguyễn Thanh Cảnh – trưởng phòng hạ tầng kinh tế huyện Vĩnh Lợi”.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Ngọc Tháo cho biết: “Dự án này là chủ trương của huyện Vĩnh Lợi cũ với vốn đầu tư lấy từ ngân sách của huyện. Lúc đó chị Tiên làm trưởng phòng tài chính – kế hoạch, là đơn vị cấp vốn cho dự án nên chị Tiên biết rất rõ. Sau khi dự án hoàn thành huyện Hòa Bình cũng là đơn vị đứng ra quyết toán và lưu giữ tất cả hồ sơ của dự án này”.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác