Dư luận hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn giữa Palestine và Israel

Cái bắt tay giữa 2 nhà lãnh đạo đem lại nhiều hy vọng cho tiến trình hoà bình Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo và các nguồn tin nước ngoài, dư luận thế giới đã hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn chính thức giữa Palestine và Israel tại hội nghị thượng đỉnh bốn bên (gồm Israel, Palestine, Ai Cập và Jordani) ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheik (Ai Cập).

Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan bày tỏ tin tưởng việc Palestine và Israel tuyên bố chấm dứt bạo lực sau bốn năm xung đột đẫm máu vừa qua sẽ tạo cơ hội để tiếp tục tiến trình hòa bình.

Theo ông, trong những tháng tới, sự tham gia tích cực của Ai Cập và Jordani sẽ tăng thêm cơ hội đạt được hòa bình công bằng, bền vững và toàn diện ở Trung Đông.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cho rằng hội nghị thượng đỉnh đã đưa tiến trình hòa bình Trung Đông trở lại đúng hướng. Ông hoan nghênh thái độ nghiêm túc và tích cực của cả Palestine và Israel, đồng thời hy vọng hai bên sẽ thực hiện "nghiêm chỉnh và trung thực" kế hoạch hòa bình do nhóm "Bộ tứ" (gồm LHQ, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu ) đồng bảo trợ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố coi cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel, Ariel Sharon và Tổng thống Palestine Mamus Abbas, là cơ hội mở đường tiếp tục tiến trình hòa bình Trung Đông. Nga cam kết cùng với các đối tác khác trong nhóm "Bộ tứ" dành sự giúp đỡ và hợp tác cần thiết để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Havie Solana coi cuộc gặp là "cơ hội hòa bình thực sự" và kêu gọi hai bên không để lỡ cơ hội này để khởi động lại "lộ trình hòa bình", tiếp tục tiến trình đối thoại và thương lượng nhằm biến giấc mơ hòa bình thành hiện thực.

EU cam kết hợp tác với các bên liên quan nỗ lực đạt được mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, dân chủ tồn tại bên cạnh nhà nước Israel và các quốc gia láng giềng trong hòa bình và an ninh.

Mỹ, đồng minh hàng đầu của Israel, cũng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel, coi đây là cơ hội tốt nhất trên con đường tiến tới hòa bình và cam kết giúp hai bên tận dụng cơ hội này.

Nhiều nước khác như Sirya, Nam Phi, Na Uy, Đức, Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ... cũng hoan nghênh bước đột phá trong tiến trình hòa bình Trung Đông và kêu gọi các bên thực hiện nghiêm chỉnh những cam kết. Na Uy dự định đề nghị triệu tập hội nghị quốc tế các nhà tài trợ cho Palestine.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.