Đức: Thêm hàng trăm ngàn mục tiêu bị NSA do thám

Theo truyền thông Đức ngày 21-5, Cơ quan tình báo Đức (BND) tiếp tục phát hiện thêm danh mục tìm kiếm chủ thể do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Một nhân viên hàng đầu của BND trong Ủy ban Điều tra NSA của Quốc hội Đức cho biết, trong vài tuần qua, cơ quan tình báo nước ngoài này của Đức đã phát hiện thêm 459.000 mục tiêu bị NSA do thám trong giai đoạn từ 2005 - 2008. Trong danh mục tìm kiếm, có khoảng 400.000 mục tiêu được NSA tìm kiếm từ mùa Xuân năm 2005 và 59.000 mục tiêu từ tháng 9-2006 đến đầu năm 2008.

Trong số các mục tiêu, có những thông tin liên quan tới chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU); số điện thoại các thể chế EU cũng như các nước thành viên EU, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); các chính khách cấp cao và các công ty ở nước ngoài, không có công ty ở Đức. Ngoài ra, trong danh sách tìm kiếm từ năm 2005 - 2008 có cả số điện thoại, số fax cũng như địa chỉ thư điện tử e-mail, song không có địa chỉ IP của máy tính.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.