“Đường lưỡi bò” - nguyên nhân gây căng thẳng biển Đông

Đó là khẳng định của GS Peter Dutton thuộc Đại học Hải quân Mỹ trong ngày cuối cùng của Hội thảo về an ninh trên biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức. Theo GS Peter Dutton, hiện có hai cơ chế là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC).

GS Peter Dutton nhấn mạnh: “UNCLOS nêu rõ rằng tuyên bố về quyền tài phán của một quốc gia đối với tài nguyên phải dựa trên yếu tố địa lý của đường bờ biển. Việc Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán trong đường 9 khúc mà không đề cập dù là gián tiếp đến các đặc điểm địa lý từ bờ biển hay đường cơ sở là một vi phạm căn bản luật quốc tế”. GS Peter Dutton cũng cho rằng không bao giờ thiếu những ý tưởng để giải quyết tranh chấp mà chỉ thiếu ý chí chính trị.

Về cơ chế “khai thác chung”, hầu hết các học giả đều nhận định rằng cơ chế này đã không phát huy tác dụng vì các bên không thống nhất được việc xác định đâu là khu vực tranh chấp, đâu là khu vực không có tranh chấp. Nhiều ý kiến kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng các cơ chế đa phương và luật pháp quốc tế.

Hội thảo do CSIS tổ chức diễn ra trong 2 ngày (20 và 21-6) với sự tham gia của hơn 100 học giả, quan chức ngoại giao và nhà báo quốc tế. 

Đ.CAO

- Thông tin liên quan:

>> Nhật và Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với sự ổn định khu vực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.