EU lập đơn vị tuyên truyền đặc biệt chống Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập một đơn vị đặc biệt để đối phó với cái mà liên minh này gọi là “sự tuyên truyền” của Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo báo Hospodarske Noviny của Cộng hòa Czech, đơn vị trên có trụ sở tại Brussels (Bỉ) có nhiệm vụ giám sát truyền thông Nga và thúc đẩy hoạt động của các thể chế thuộc EU. Hồi tháng 12-2014, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics từng thông báo nước này đã cố thuyết phục EU cấp ngân sách để thành lập một kênh phát thanh của châu Âu bằng tiếng Nga. Chương trình tiếng Nga của kênh này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 6 này. Trước đó, vào tháng 3-2015, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đề xuất thành lập quân đội riêng của EU nhằm đối đầu với Nga và các đe dọa khác. 

Trong khi đó, theo AP, chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trên đất liền ở châu Âu có thể phá hủy vũ khí của Nga để phòng ngừa.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.