EU - Nhật Bản hợp tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

SGGP
Ngày 24-1, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã hoàn tất các quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó tạo ra dòng chảy trao đổi dữ liệu an toàn giữa hai bên.

Với bộ quy tắc này, EU và Nhật Bản nhất trí đảm bảo an toàn dữ liệu nhạy cảm, việc thực thi các quyền cá nhân và các điều kiện bảo vệ dữ liệu của người dân châu Âu khi được chuyển từ Nhật Bản sang nước thứ ba. Bên cạnh đó, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu độc lập của Nhật Bản (PPC) và tòa án nước này có thể áp dụng những quy tắc trên đối với các công ty Nhật Bản đang khai thác dữ liệu từ EU. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí một cơ chế  nhằm tiến hành điều tra và giải quyết các khiếu nại từ người dân châu Âu liên quan đến hoạt động truy cập dữ liệu do giới chức Nhật Bản giám sát.

Các quy tắc về bảo vệ dữ liệu cá nhân này là một phần trong Thỏa thuận đối tác kinh tế EU - Nhật Bản có hiệu lực vào tháng 2-2019.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.