EU - Nhật Bản hợp tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

SGGP
Ngày 24-1, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã hoàn tất các quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó tạo ra dòng chảy trao đổi dữ liệu an toàn giữa hai bên.

Với bộ quy tắc này, EU và Nhật Bản nhất trí đảm bảo an toàn dữ liệu nhạy cảm, việc thực thi các quyền cá nhân và các điều kiện bảo vệ dữ liệu của người dân châu Âu khi được chuyển từ Nhật Bản sang nước thứ ba. Bên cạnh đó, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu độc lập của Nhật Bản (PPC) và tòa án nước này có thể áp dụng những quy tắc trên đối với các công ty Nhật Bản đang khai thác dữ liệu từ EU. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí một cơ chế  nhằm tiến hành điều tra và giải quyết các khiếu nại từ người dân châu Âu liên quan đến hoạt động truy cập dữ liệu do giới chức Nhật Bản giám sát.

Các quy tắc về bảo vệ dữ liệu cá nhân này là một phần trong Thỏa thuận đối tác kinh tế EU - Nhật Bản có hiệu lực vào tháng 2-2019.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.