EU và IMF thông qua khoản cứu trợ thứ hai cho Bồ Đào Nha

(SGGPO).- Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12-8 đã thông qua khoản cứu trợ thứ hai trị giá 11,5 tỷ EUR, tương đương 16,4 tỷ USD cho Bồ Đào Nha - quốc gia bị ảnh hưởng của khủng hoảng nợ công châu Âu. Theo AP, Bồ Đào Nha có thể nhận được khoản cứu trợ này trong tháng 9 tới.

Theo IMF, chương trình “thắt lưng buộc bụng” của Bồ Đào Nha đã đi đúng hướng và Chính phủ Bồ Đào Nha đã sớm triển khai các biện pháp quan trọng của chương trình này. Trước đó, Bồ Đào Nha đã nhận được 19,8 tỷ EUR trong gói cứu trợ tài chính trị giá 78 tỷ EUR được thông qua hồi tháng 5-2011.

* Cùng ngày, nội các Italia đã phê chuẩn chương trình “thắt lưng buộc bụng” trị giá 45 tỷ EUR (64 tỷ USD), trong đó gồm các khoản cắt giảm chi tiêu của chính quyền địa phương và thực hiện “thuế đoàn kết” đối với những người có thu nhập cao nhằm phù hợp với định hướng mà ECB khuyến nghị. 

       Ch.H.

>> Bồ Đào Nha – Tâm điểm mới của khủng hoảng nợ công

>> Chính phủ Bồ Đào Nha sụp đổ

>> Bồ Đào Nha sắp nối gót Hy Lạp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.