Facebook bị phạt ở Brazil

SGGPO
Ngày 5-4, một tòa án ở Brazil đã phạt Facebook Inc (công ty chủ quản của Facebook) với số tiền là 11,7 triệu reais (33,4 triệu USD) vì không hợp tác với giới chức nước này trong một hoạt động điều tra tham nhũng diễn ra từ năm 2016. 
Cơ quan công tố liên bang Brazil cho biết Facebook phải chịu khoản phạt trên do không cho phép cơ quan điều tra tiếp cận nội dung các tin nhắn WhatsApp mà các đối tượng trong diện điều tra tham nhũng thuộc hệ thống y tế của bang Amazonas đã trao đổi với nhau hồi năm 2016. 

Tuy nhiên, phía Facebook khẳng định đã ra quyết định dựa theo các quy định pháp luật và cho rằng khoản phạt của tòa án Brazil là vô căn cứ.
* Trong một diễn biến khác, cùng ngày, giới chức Anh thông báo đang điều tra 30 tổ chức, trong đó có mạng xã hội Facebook về việc sử dụng và quản lý thông tin cá nhân trong các chiến dịch vận động chính trị. 

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Facebook thừa nhận, dữ liệu của khoảng 87 triệu người dùng, chủ yếu tại Mỹ, đã bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh là Cambridge Analytica (CA) thu thập không đúng quy định.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.