FED giữ nguyên lãi suất: Chứng khoán Mỹ ngập sắc đỏ, vàng và dầu cùng tăng

(SGGPO).- Chốt phiên giao dịch ngày 27-1 tại thị trường New York (Mỹ) vào sáng sớm nay 28-1 (giờ Việt Nam), cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều giảm điểm. Theo đó, Dow Jones Industrial Average giảm 222,77 điểm, tương đương 1,38%, xuống còn 15.944,46 điểm. Chứng khoán Nhật Bản mở cửa phiên sáng 28-1 cũng giảm điểm.

Trong tuyên bố đưa ra rạng sáng 28-1 (theo giờ Việt Nam) sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED – Cục dự trự liên bang Mỹ khẳng định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0,25%-0,5% công bố hồi tháng 12-2015 sau rất nhiều lần cân nhắc, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối rủi ro từ tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và giá dầu lao dốc. FED cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại vào cuối năm 2015, đồng thời bày tỏ những lo ngại lớn hơn đối với sự yếu kém của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, FED lại cho rằng mức lạm phát – vốn đã hạ thấp do giá dầu giảm - có thể sẽ tăng lên mức mục tiêu 2,0% trong trung hạn, để ngỏ khả năng FED tăng lãi suất lần thứ hai vào tháng 3 tới. Điều này đi ngược lại với kỳ vọng của thị trường. Việc FED trong phiên họp đầu tiên của năm 2016 để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới bất chấp những bất ổn kinh tế đã khiến toàn thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Giới đầu tư theo dõi sát sao kết quả cuộc họp của FED

Trong khi đó, trái với chứng khoán, giá vàng trên thị trường thế giới rạng sáng ngày 28-1 (giờ Việt Nam) ghi nhận mức tăng cao nhất trong 12 tuần qua, tăng 0,6% lên 1.126,7 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 3-11-2015.

Cùng chiều đi lên với vàng, giá dầu thô thế giới cũng tăng, đặc biệt sau khi Nga để ngỏ khả năng “bắt tay” cùng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3-2016 tăng 85 cent Mỹ (2,7%), lên 32,30 USD/thùng, thấp hơn với mức cao nhất trong ngày đạt được là 32,84 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,3 USD (4,1%), lên 33,10 USD/thùng, sau khi có thời điểm vào giữa phiên leo lên mức 33,49 USD/thùng.

Theo nhận định của giới nhà đầu tư, nhiều khả năng sẽ chỉ có một lần tăng lãi suất 0,25% trong năm nay, thay vì là bốn lần như các nhà hoạch định chính sách của FED đưa ra trong dự báo kinh tế tháng 12 vừa qua.

Nhà phân tích Martin Arnold thuộc ETF Securities cho rằng khả năng thị trường chứng khoán tiếp tục giảm và tăng trưởng kinh tế của toàn cầu bấp bênh là điều kiện tốt cho thị trường vàng, bởi lẽ các nhà đầu tư muốn một tài sản an toàn. 

         Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.