FPT Telecom hoàn thành 2 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn cao nhất của Mỹ

(SGGPO).- Trong 2 ngày 6 và 7-6, Công ty CP viễn thông FPT (FPT Telecom) đã khánh thành mở rộng 2 Trung tâm Dữ liệu (Data Center) đạt chuẩn Uptime Tier III gồm: Data Center EPZ tại khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM và Data Center Phạm Hùng tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong đó, Data Center EPZ được xem là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại miền Nam hiện nay. Trước đó, năm 2013, Data Center EPZ của FPT Telecom là đơn vị đạt chứng chỉ Uptime Tier III đầu tiên, đưa Việt Nam thành nước thứ 3 tại ASEAN sở hữu chứng nhận uy tín này, sau Malaysia và Indonesia.

Chứng chỉ quốc tế Uptime Tier III do Uptime Institute (Mỹ) chứng nhận, là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá uy tín nhất dành cho việc xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Trung tâm dữ liệu trên thế giới. Chứng nhận này đã được cấp và sử dụng cho các Data Center ở 72 quốc gia trên toàn thế giới.

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009, hệ thống Data Center của FPT Telecom phục vụ nhu cầu lưu trữ của hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức và hàng triệu người dùng trên cả nước. Với hệ thống kỹ thuật, thiết bị và quy trình vận hành được tư vấn và tiếp thu từ các quốc gia có ngành công nghệ phát triển cao bậc nhất như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Theo lãnh đạo FPT Telecom, với lần đầu tư mở rộng quy mô lớn này, tòa nhà Data Center EPZ được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 6.000 m² của khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, diện tích 3.300 m², có sức chứa tổng cộng hơn 800 tủ racks gồm 2 loại 42U và 47U. Tất cả những rack chứa server đều được sắp xếp thuận tiện và khoa học nhất, dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Từ đó, có thể tối ưu hóa khả năng vận hành của các máy chủ ở mức hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Data Center Phạm Hùng là một trong những đơn vị thiết kế theo mô hình đạt chuẩn Uptime Tier III đầu tiên ở khu vực miền Bắc. Với lần đầu tư mở rộng này, Data Center Phạm Hùng có diện tích sử dụng là 2.400 m², với sức chứa tổng cộng hơn 700 tủ racks gồm 2 loại 42U và 47U. Tất cả những rack chứa server đều được sắp xếp thuận tiện và khoa học nhất, dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Từ đó, có thể tối ưu hóa khả năng vận hành của các máy chủ ở mức hiệu quả và bảo mật cao nhất.

Ông Phạm Duy Phúc – Tổng giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế FPT (FTI) cho biết: “Với quyết định đầu tư hạ tầng theo chiều sâu cùng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Đến thời điểm hiện tại, Data Center Phạm Hùng và Data Center EPZ của chúng tôi hiện đang là một trong những trung tâm quản lý dữ liệu hàng đầu nước cùng với những chứng chỉ quốc tế như: ISO 9001, ISO 50001, ISO 27001… Bên cạnh trang thiết bị hiện đại thì đội ngũ kỹ sư vận hành, giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao đạt những chứng chỉ vận hành quốc tế của chúng tôi cũng là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên sự thành công của Data Center”.

 Cũng tại sự kiện khánh thành Data Center Phạm Hùng ngày 6-6, FPT Telecom đã công bố việc chính thức hợp tác với Tập đoàn IIJ (Internet Initiative Japan Inc) trong việc phát triển và cung cấp dịch vụ Cloud tại Việt Nam từ tháng 5-2016. IIJ là đơn vị đã đặt nền móng cho Internet và mang đến dịch vụ kết nối Internet thương mại đầu tiên tại Nhật Bản, với những công nghệ vượt trội. 

Dịch vụ Cloud được IIJ và FPT Telecom hợp tác cung cấp tại Việt Nam bao gồm Hardware, Infrastructure và Platform. Qua đó, với kinh nghiệm xây dựng, triển khai dịch vụ Cloud tại Nhật Bản từ IIJ; thế mạnh về hạ tầng truyền dẫn trong nước, quốc tế cùng hệ thống các trung tâm dữ liệu hiện đại và đội ngũ nhân sự với trình độ chuyên môn cao của FPT Telecom, sự kết hợp này chắc chắn sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo về dịch vụ với chất lượng và quy trình Nhật Bản.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Base 2020 quy tụ 1.000 CEO, quản lý cấp cao và các giám đốc nhân sự tham dự

Base.vn ra mắt bộ giải pháp quản trị nhân sự Base HRM+

Nằm trong chuỗi sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm bởi Base.vn, sự kiện Base 2020 năm nay tiếp tục được tổ chức tại cả Hà Nội và TPHCM, quy tụ gần 1.000 CEO, quản lý cấp cao và các giám đốc nhân sự trên toàn quốc.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).