Giảm họp!

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo, tới đây Thủ tướng Chính phủNguyễn Tấn Dũng sẽ tiến hành họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành; đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, văn bản qua email.

Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm giảm bớt số cuộc họp, qua đó giảm tốn kém đi lại, ăn ở, chi phí in ấn tài liệu... Thay vì đi họp, các cán bộ phải tăng cường xuống cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết nhanh các nguyện vọng, đề đạt, bức xúc của người dân.

Nói đến chuyện họp thì dù chưa có con số cụ thể để so sánh, nhưng có lẽ Việt Nam là quốc gia có tần số họp và hội nghị (gọi chung là họp) cao hàng đầu thế giới. Cầm tờ lịch công tác tuần của một bộ, sở, ngành hay tổng công ty, chúng ta không khỏi hoa mắt với chi chít các cuộc họp.

Vừa qua báo chí đưa tin, một phòng trực thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM 8 tháng đầu năm đã nhận tổng cộng 1.006 thư mời dự họp, chưa kể các cuộc họp không có thư mời. Như vậy bình quân một ngày (không kể thứ bảy, chủ nhật) phòng này dự gần 6 cuộc họp. Họp nhiều đến nỗi, ông giám đốc sở này thừa nhận có ngày không có đủ cán bộ để dự tất cả các cuộc họp! Vì họp quá nhiều nên lãnh đạo và cán bộ không còn thời gian để tiếp dân, không thể đi cơ sở. Đó là nguyên do hình thành nhiều cán bộ “giấy” (chỉ những người làm việc trên giấy tờ mà không sâu sát thực tế).

Thực ra việc họp là rất cần thiết nếu mời đúng người, bàn thẳng vào nội dung, người dự họp có sự chuẩn bị kỹ càng để tham gia góp ý kiến... Họp sẽ không có tác dụng, thậm chí là phản tác dụng nếu đi cho đủ người, họp cho có họp, hoặc đến họp chỉ để đọc lại báo cáo đã có sẵn... Họp không chỉ tốn công, mà còn tốn tiền: chi phí đi lại, ăn ở, trà nước, in ấn văn bản v.v... Nếu tính tất cả những chi phí này cho mọi cuộc họp trong một năm thì con số không hề ít.

Việc Thủ tướng họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành là một giải pháp tiết giảm công - của, đồng thời thể hiện một phương cách chỉ đạo tiên tiến, hiệu quả thông qua việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin. Một cuộc họp gói gọn trong một buổi thì ông chủ tịch tỉnh Cao Bằng, Kon Tum hay Cà Mau chỉ việc báo cáo nhanh qua mạng, qua email chứ không phải “lặn lội” ra Hà Nội. Một biện pháp khác cũng cần thực hiện là kết hợp lồng ghép những nội dung có liên quan lại để giảm các cuộc họp.

Nếu phải tổ chức họp thì các đơn vị phải chuẩn bị trước nội dung, những vướng mắc, kiến nghị và gửi trước cho các phòng, ban nghiên cứu. Cần loại bỏ lề lối cũ “vượt trùng xa” đến chỉ để đọc lại báo cáo đã có sẵn. Ngoài ra, đi họp phải đúng thành phần, người dự họp phải đúng thẩm quyền, tránh đi cho có tụ, có bè.

Họp xong phải có thông báo chính thức cuộc họp để phân công rõ đơn vị, cá nhân nào chịu trách nhiệm giải quyết, nếu có vướng mắc sẽ xử lý thế nào, tránh tình trạng họp xong là xách cặp ra về mà không gút được vấn đề gì.

Phi Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.