Mỹ

Giám sát phóng xạ nhiều địa điểm người Hồi giáo

Chính quyền Mỹ đã tiến hành một chương trình ''tuyệt mật'' giám sát độ phóng xạ tại nơi ở, chỗ làm việc và nhà thờ của người Hồi giáo tại ít nhất 6 thành phố của Mỹ nhằm ''tìm kiếm dấu hiệu của chất hạt nhân phóng xạ''.

Thông tin này được tiết lộ trên tạp chí ''Tin tức Mỹ và thế giới'' số ra ngày 23-12, và đã được các quan chức Mỹ xác nhận.

Một điểm của người Hồi giáo bị giám sát độ phóng xạ.

Tin cho biết khoảng 120 địa điểm sinh hoạt của người Hồi giáo ở khu vực Washington, và hơn 120 địa điểm ở các thành phố New York, Chicago, Detroit, Seattle, và Las Vegas đã thường xuyên bị kiểm tra độ phóng xạ trong hơn 3 năm qua, xuất phát từ mối lo ngại về các vụ khủng bố hạt nhân có thể xảy ra, nhất là sau sự kiện 11-9-2001.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhân viên Cục điều tra liên bang (FBI) và Đội hỗ trợ hạt nhân khẩn cấp thuộc Bộ Năng lượng, Mỹ đã xâm nhập vào địa điểm của người Hồi giáo mà không có lệnh của tòa án, hành động bị các luật sư khẳng định là ''vi phạm luật pháp''.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận chương trình bí mật trên là cần thiết để theo dõi các phần tử Hồi giáo trong cuộc chiến chống Al Qaeda.

Tuy nhiên theo Bộ Tư pháp Mỹ, chương trình này chỉ là “giám sát từ trên không, không nhằm vào một cá nhân hay một cộng đồng cụ thể nào, do đó không cần có lệnh của tòa án”.

Trong khi đó, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Washington, mang tên Hội đồng quan hệ Mỹ và các nước Hồi giáo cho rằng chương trình này khiến cộng đồng Hồi giáo ở Mỹ hết sức bất bình vì một lần nữa họ lại trở thành mục tiêu của chính phủ đơn giản chỉ vì họ theo đạo Hồi.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.