Giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ

(SGGPO). - Chiều 11-3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Ban thường trực Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Khoa học và công nghệ (KH-CN), Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) Việt Nam nhằm giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật khoa học và công nghệ (ảnh).

Dự buổi lễ ký kết có Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam Đặng Vũ Minh.

Theo chương trình phối hợp, 3 bên sẽ tập trung vào giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật KH-CN, việc thực hiện các chế độ, chính sách về phát triển KH-CN đối với các tổ chức, cá nhân. Trong đó, tập trung vào việc đổi mới phương thức đầu tư và cơ chế tài chính trong hoạt động KH-CN và chính sách đào tạo, sử dụng, trọng dụng đội ngũ nhân lực KH-CN. Giám sát việc thực hiện ứng dụng và phát triển KH-CN gắn với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại bộ, ngành và địa phương. Cùng với đó, rà soát, đề xuất hoàn thiện và nâng cao chất lượng, tính khả thi của các chính sách, pháp luật về KH-CN..

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, KH-CN là quốc sách và là 1 trong 3 khâu đột phá. Những nội dung trong giám sát đưa ra là tương đối mới, đối tượng giám sát là các đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, cơ quan nghiên cứu trong việc thực hiện Luật KHCN nhằm khẳng định những mặt tốt, mặt đúng đắn, đồng thời phát hiện mặt bất hợp lý trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật KH-CN. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, đây là việc làm mới cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trước mắt là tạo cơ chế cách làm để sau 1 năm triển khai giám sát ở Trung ương sẽ có tổng kết rút kinh nghiệm và bàn giao quy trình cho các địa phương triển khai thực hiện.

Tin: Phan Thảo, ảnh: Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách