Giáo sư Võ Tòng Xuân nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Chính phủ Nhật Bản

SGGPO
Chiều 13-4, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Chính phủ Nhật Bản đã trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, tia sáng vàng và ruy băng cổ cho Giáo sư Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ).
Giáo sư Võ Tòng Xuân nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Chính phủ Nhật Bản ảnh 1 Giáo sư Võ Tòng Xuân nhận Huân chương Mặt trời mọc, tia sáng vàng và ruy băng cổ

Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phát biểu, Huân chương Mặt trời mọc, tia sáng vàng và ruy băng cổ được trao cho những người có nhiều thành tích và cống hiến cho sự phát triển nước Nhật Bản hoặc cộng đồng trong lĩnh vực quan hệ ngoại giao. Giáo sư Võ Tòng Xuân là người đã đóng góp trong sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giáo sư Võ Tòng Xuân được bạn bè quốc tế yêu mến đặt là “Dr Rice” (Tiến sĩ Lúa gạo). Ông Watanabe Nobuhiro nhấn mạnh: “Thành tích nghiên cứu lúa gạo của Giáo sư Võ Tòng Xuân không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn lan rộng ra ở Nhật Bản và nhiều nước trong khu vực. Danh hiệu "Dr Rice" của Giáo sư Võ Tòng Xuân không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới”.

Kể từ khi Giáo sư Võ Tòng Xuân đi du học ở Nhật Bản vào những năm 70 đến nay, mối quan hệ giao lưu học thuật với trường đại học ở Nhật Bản vẫn được duy trì. Nhiều nhà nghiên cứu tại Nhật Bản dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Võ Tòng Xuân vẫn tiếp tục hoạt động đến nay.

Nhận thành tích cao quý từ Chính phủ Nhật Bản, Giáo sư Võ Tòng Xuân xúc động và tự hào. Ông cho biết đây là thành quả không chỉ của riêng ông mà còn nhiều thế hệ đã học tập, nghiên cứu, duy trì.

Được biết, năm 1974, Giáo sư Võ Tòng Xuân là du học sinh tại Trường Đại học Kyushu (Nhật) và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ Nông học tại đây với đề tài nghiên cứu kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới.

Sau khi về nước, ông công tác tại Trường Đại học Cần Thơ và cùng các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu các kỹ thuật trồng lúa. Với tư cách là người tiên phong trong việc giao lưu học thuật giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông học, ông đã xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước ngày càng phát triển.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Trưa 9-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đến thời điểm hiện tại, thí sinh tự do chưa có tài khoản đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />