Giọt mồ hôi làm nên vị ngọt

Làng nghề trồng bắp nếp Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ 1 - năm 2014 để tôn vinh người nông dân cần mẫn làm nên những quả bắp ngon, ngọt... Có thể nói, đây là ngày hội hết sức độc đáo của một vùng đất di sản thế giới vốn lâu nay đã tồn tại nhiều nét văn hóa độc đáo.
Giọt mồ hôi làm nên vị ngọt

Làng nghề bắp nếp Cẩm Nam, Hội An (Quảng Nam):

Làng nghề trồng bắp nếp Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ 1 - năm 2014 để tôn vinh người nông dân cần mẫn làm nên những quả bắp ngon, ngọt... Có thể nói, đây là ngày hội hết sức độc đáo của một vùng đất di sản thế giới vốn lâu nay đã tồn tại nhiều nét văn hóa độc đáo.

Từ sáng sớm, Hội An đã chật kín người trẩy hội. Khác với mọi năm du khách chủ yếu tham quan phố cổ, viếng chùa…, năm nay, người dân và du khách tụ hội lại bờ Nam sông Hoài để dự ngày hội bắp nếp Cẩm Nam, một lễ hội độc đáo tôn vinh những người nông dân trồng bắp.

Đến tham dự ngày hội bắp, người dân và du khách được chứng kiến toàn bộ quy trình chế biến và thưởng thức hàng chục món ăn đặc sản chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam như: bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, chè bắp, xôi bắp… Để có những quả bắp ngọt lịm, trắng thơm, nông dân nơi đây đã phải đổi những giọt mồ hôi mặn nồng với cánh đồng phù sa ven sông. Cồn bắp Cẩm Nam trải dài bạt ngàn ven sông. Ngày mùa, hương bắp tỏa hương bao phủ cả làng rộng lớn.

Ngựa được làm bằng bắp.

Ngựa được làm bằng bắp.

Nhiều nông dân nơi đây kể rằng, để có những quả bắp thơm ngon, ngọt lịm đưa ra thị trường, họ dường như đã gửi gắm cả tâm tình và những giọt mồ hôi vào gốc bắp. Đã từ nhiều đời nay, người dân Cẩm Nam đã dựa vào bắp mà sống. Cẩm Nam, một vùng đất dường như năm nào cũng lụt lút nóc nhà. Nhưng ông trời rất công bằng khi mỗi đợt lụt đi qua cuốn trôi nhiều thứ nhưng để lại lớp phù sa tốt tươi. Với lớp phù sa ấy, hạt giống gì gieo xuống cũng cho quả ngọt, mầm xanh, và quả bắp Cẩm Nam từ lâu đã trở thành sản vật của đất trời ưu đãi cho người dân. Để nấu được những quả bắp ngon, giữ được vị ngọt thanh, người trồng bắp phải hái trái từ 2 giờ sáng, đến 4 giờ bắt đầu luộc rồi mới bán ra thị trường.

Anh Trần Văn Xô (trú thôn Xuyên Trung, xã Cẩm Nam), nông dân trồng bắp tham gia ngày hội, vui mừng cho biết: Đã 3 đời nhà tui trồng bắp, nay đến đời tui, con tui cũng sống nhờ cây bắp. Cây bắp đã trở thành người bạn, gắn liền với người dân chúng tôi từ trong đói khổ nhưng đến nay mới là lần đầu tiên tổ chức ngày hội để tôn vinh người trồng bắp. Thấy ngày hội đông du khách đến dự, dân tui vui khôn xiết vì sản vật của quê hương mình được mọi người đón nhận…

Chị Phùng Thị Hiếu, du khách đến từ TP Đà Nẵng vừa thưởng thức bắp luộc ngọt thơm, cho biết: Khi còn nhỏ, tôi đã ăn bắp luộc Cẩm Nam từ những người đi bán dạo, nhưng đến bây giờ tôi mới chứng kiến được những công đoạn làm nên quả bắp ấy. Không như các loại bắp khác, bắp Cẩm Nam ngọt, thơm và hạt mềm đều nên ăn rất ngon. Đến đây, tôi hiểu được vì sao bắp Hội An lại ngon đến thế.

Ông Peter Van Veen (quốc tịch Hà Lan), lấy vợ là chị Đinh Thị Mỹ Ngọc, người Cẩm Nam. Năm nào, vợ chồng ông cũng về quê Cẩm Nam. Ông bảo, lý do ông luôn nhớ đến Cẩm Nam không chỉ đơn thuần là quê vợ mà ở đó còn có nhiều món ăn ngon như hến xào, hến trộn và đặc biệt món bắp luộc, bắp nướng. “Bắp Cẩm Nam thơm, ngọt như chính con người ở nơi đây. Dù có đi đâu, tôi vẫn nhớ Cẩm Nam có quả bắp ngon”.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết: “Nói đến Hội An là nói đến nhiều thứ, nhưng có lẽ món ăn nổi tiếng là bắp. Bắp có ở nhiều nơi, nhưng khi nhắc đến Hội An là người ta nhắc đến bắp Cẩm Nam, cũng như nhắc đến rau là nghĩ đến rau Trà Quế Hội An vậy”. Qua đó có thể thấy rằng, bắp Cẩm Nam đã trở thành làng nghề nuôi sống người dân và trở thành một thương hiệu vượt ra khỏi ranh giới của tỉnh Quảng Nam. Nhưng trong một thời gian dài, người ta không để ý vì nghề làm bắp không mang lại hiệu quả kinh tế nhưng nay, nhờ du lịch Hội An phát triển, bắp Cẩm Nam đã trở thành một sản vật không thể thiếu. Đến mức, người ta cho rằng, nếu đến Hội An mà chưa ăn bắp Cẩm Nam có nghĩa chưa đến Hội An.

Cũng như những làng nghề khác, người trồng bắp ở Hội An đã đổi vị mặn của những giọt mồ hôi bằng những quả ngon, trái ngọt - vị ngọt của đất trời - những sản vật độc đáo của quê hương.

TP Hội An hiện có 150ha đất trồng bắp, riêng phường Cẩm Nam có gần 100 hộ trồng cùng 16 cơ sở chuyên nấu bắp để cung cấp thị trường trong tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác với số lượng gần chục ngàn trái/ngày. Mỗi hécta bắp cho thu nhập trên 60 triệu đồng và bắp là nguồn thu nhập chính của gần 500 lao động tại đây. Hàng năm, nông dân Cẩm Nam trồng 3 vụ bắp, vụ xuân hè và hè thu bình quân từ 70 đến 75 ngày/vụ. Riêng vụ đông xuân từ 75 đến 85 ngày, những năm thời tiết chuyển biến bất thường, có thể kéo dài trên 3 tháng trái mới cho thu hoạch.

NGUYÊN KHÔI

Tin cùng chuyên mục